Iran sẽ có 4 hệ thống S-300 vào cuối năm nay

(GDVN) - Nga sẽ bàn giao S-300 cho Iran vào cuối năm nay với số lượng như đã ghi trong hợp đồng đã ký kết trước đó.

RT ngày 20/8 đưa tin cho biết, Moscow và Tehran đã đạt được sự đồng thuận về việc bàn giao hệ thống phòng không S-300 theo một thỏa thuận vừa được nối lại sau nhiều năm gián đoạn.

RT dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết, Iran và Nga đã giải quyết được cơ bản các vấn đề liên quan tới thỏa thuận bàn giao S-300. Một số vấn đề về kỹ thuật vẫn đang được làm rõ.

Hệ thống S-300.

Nga sẽ bàn giao S-300 cho Iran vào cuối năm nay với số lượng như đã ghi trong hợp đồng đã ký kết trước đó, một nguồn tin cấp cao trong Bộ Ngoại giao Nga nói với RIA Novosti.

Xác nhận này đã bác bỏ báo cáo trước đó của tờ Sputnik, hãng tin Nga đã dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Iran nói rằng Moscow dự định chỉ cung cấp cho Tehran 3 trong 4 hệ thống S-300 đặt mua.

Động thái trên của Nga là kết quả của việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 4 đã bãi bỏ lệnh cấm cung cấp S-300 cho Iran do lệnh cấm này trở nên không còn cần thiết sau khi các cường quốc đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Tuy nhiên trong một tuyên bố mới đây, chính quyền Washington cho biết sẽ xem xét tính hợp pháp của động thái trên của Nga trong bối cảnh Mỹ từ lâu đã không ủng thỏa thuận này. 

Hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran đã được ký kết vào năm 2007. Ba năm sau, Nga đã buộc phải phá vỡ thỏa thuận này do LHQ ban hành lệnh trừng phạt đối với Iran.

Đáp lại, Tehran nộp đơn kiện chống lại tập đoàn sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga lên tòa trọng tài Geneva với yêu cầu đòi bồi thường 4 tỷ USD. Các bên hiện đang đàm phán về việc rút lại đơn kiện.

Algeria, Azerbaijan, Belarus, Cyprus, Kazakhstan và Việt Nam đều quan tâm tới S-300, RT cho biết. Tuy nhiên, Nga đã dừng xuất khẩu phiên bản này vào năm 2010 để tập trung sản xuất phiên bản nâng cấp của nó là S-400. Lần xuất khẩu S-300 gần nhất của Nga diễn ra vào năm 2010, khi Moscow bán 15 hệ thống này cho Trung Quốc. /.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...