Iran thách thức IAEA tìm kiếm bằng chứng về vũ khí hạt nhân

19/05/2013 19:54 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nếu IAEA không tìm thấy bất cứ điều gì chứng minh cho các cáo buộc chống lại Iran thì hãy đóng lại các tranh cãi này và gỡ bỏ các tài liệu về chúng ra khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Iran đã sẵn sàng giải thích tất cả những điểm "đáng ngờ" liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này và cho phép các chuyên gia tới cơ sở hạt nhân Parchin nếu IAEA đồng ý ký kết giao kèo với Tehran, trong đó có chứa tất cả các câu hỏi thể hiện mối quan tâm của tổ chức này về Parchin cũng như tất cả các đối tượng khác mà họ nghi ngờ đang theo đuổi vũ khí hạt nhân - Đại sứ Iran tại Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 19/5.


Cơ sở hạt nhân Parchin của Iran.

Phát biểu với các phương tiện truyền thông Nga, ông Seyed Mahmoud-Reza Sajjadi cho biết, đổi lại nếu IAEA không tìm thấy bất cứ điều gì chứng minh cho các cáo buộc chống lại Iran thì hãy đóng lại các tranh cãi này và gỡ bỏ các tài liệu về chúng ra khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Iran cũng nhắc lại rằng IAEA đã từng tiến hành các cuộc kiểm tra toàn diện tại Parchin nhưng không tìm thấy các bằng chứng liên quan tới hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và giờ cơ quan này muốn thực hiện thêm các cuộc kiểm tra nữa.

Ông Sajiadi cho biết, Iran sẽ cho phép các thanh sát viên IAEA thỏa mãn yêu cầu khảo sát Parchin lần nữa với điều kiện phải ký vào bản cam kết mà ông đề xuất ở trên.

"Chúng tôi không thấy sự chân thằng trong cách hành xử của IAEA và Tổng Giám đốc Yukiya Amano" - Đại sứ Iran nói thêm.


Đại sứ Iran tại Nga Seyed Mahmoud-Reza Sajjadi.

Ngoài Parchin, IAEA còn muốn đóng cửa nhà máy làm giàu uranium của Iran là Fordo. Phát biểu với các nhà báo tại Nga, ông Sajjadi lưu ý rằng Iran không có lý do phải đóng cửa cơ sở này và ngừng làm giàu uranium. Ông cho rằng yêu cầu để đóng cửa Fordo và ngừng làm giàu uranium là "không công bằng, vô lý" và sẽ biến Iran thành một nạn nhân của tiêu chuẩn kép của IAEA và Mỹ. 

"IAEA đã được thành lập để đảm bảo rằng không có ai phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng Israel có một quả bom hạt nhân, và không ai quan tâm điều đó" - Đại sứ Iran phản bác.

Ông đảm bảo rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân đúng như lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã ra quyết định không xây dựng vũ khí hạt nhân. Hơn nữa, vũ khí hạt nhân sẽ không đảm bảo an ninh cho Tehran, mà "ngược lại sẽ mang lại rủi ro" - ông nói. 

Cộng hòa Hồi giáo khẳng định rằng họ không quan tâm đến vũ khí hạt nhân, và cho biết họ đang làm giàu uranium cho mục đích hoàn toàn hòa bình, chẳng hạn như điện hạt nhân. 

Tuyên bố trên của Đại sứ Iran được đưa ra trước thời điểm Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad dự kiến ​​sẽ đến thăm Moscow vào ngày 1-2/7 khi Nga là chủ nhà của một diễn đàn dành cho các nước xuất khẩu khí đốt. Nguyễn Hường (nguồn RT)