Iran tiết lộ máy bay chở khách tự chế tạo đầu tiên

29/08/2011 10:59 Bình Nguyên (theo FNA)
(GDVN) - Iran là một trong những cường quốc về chế tạo và sửa chữa máy bay phản lực ở Trung Đông.
Hãng thông tấn Iran (FNA) ngày 27/8 dẫn phát ngôn của Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp hàng không trực thuộc bộ quốc phòng nước này cho hay Iran đã nghiên cứu, chế tạo thành công một loại máy bay chở khách nội địa đầu tiên của nước này.
Nga - Iran cùng hợp tác sản xuất máy bay Antonov (ảnh minh họa)
Tổng giám đốc đoàn công nghiệp hàng không Iran – ông Manouchehr Manteqi tiết lộ rằng loại máy bay mà Iran chế tạo thành công có khả năng chở 100 hành khách.

Quan chức này cho biết chiếc phi cơ đầu tiên sẽ chính thức được ra mắt vào tháng Mehr theo lịch của Iran (tương đương từ ngày 23/0 đến ngày 22/10/2011).

Tổng giám đốc Manouchehr Manteqi cho biết ông rất vui mừng vì thành quả khoa học kỹ thuật mới của các kỹ sư Iran, và ông rất tự tin khi khẳng định rằng Iran là một trong những cường quốc về chế tạo và sửa chữa máy bay phản lực ở Trung Đông.

Trước đó, tập đoàn hàng không Antonov có chi nhánh ở thủ đô Kiev, Ucraina và đại diện của Iran là Tập đoàn công nghiệp sản xuất máy bay Iran đã ký kết một thỏa thuận cho phép hợp tác sản xuất 78 chiến máy bay Antonov – 148.


Bình Nguyên (theo FNA)