Iran tuyên bố bắt đầu sản xuất bản sao của RQ-170 Sentinel

22/04/2012 17:17 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Iran đã có thể truy cập được vào hệ thống thống thông tin được lưu trữ trong máy tính của RQ-170 Sentinel và bắt đầu sản xuất bản sao của nó.

Tờ Mehr ngày 22/4 dẫn lời người đứng đầu cơ quan hàng không vũ trụ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đưa tin cho biết, các nhà khoa học quân sự của nước này đã khám phá thành công công thức chế tạo chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ bị bắn hạ hồi năm ngoài và đã bắt tay vào chế tạo các bản sao của nó.


Iran trưng bày xác chiến UAV RQ-170 Sentinel bị bắn hạ của Mỹ hồi tháng 12/2011.

Theo lời thiếu tướng Amir Ali Hajizade, Iran đã truy cập được vào hệ thống thống thông tin được lưu trữ trong máy tính của RQ-170 Sentinel. 

Được biết trước đó, giới chức Mỹ đã lên tiếng thừa nhận về việc một chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel của nước này đã bị mất tích tại miền đông Iran và tuyên bố Tehran sẽ không thể sử dụng công nghệ của Mỹ để chế tạo các bản sao bởi các biện pháp an ninh được cài đặt trên loại máy bay UAV tiên tiến nhất thế giới này. 

Trong ngày 19/4, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Iran  Ahmad Karimpour cho biết, nhiều nước đã đề nghị Tehran cung cấp thông tin về chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Theo hãng Fars, "các quốc gia quan tâm nhất" trong số đó là Nga và Trung Quốc. 

Chiếc RQ-170 Sentinel bị bắn rơi ở miền đông Iran hôm 4/12/2011. Sau đó, Washington đã yêu cầu Tehran trao trả lại xác máy bay nhưng đã bị từ chối.

Trong tháng 1/2012, Iran tuyên bố sẽ gửi tặng Washington một bản sao có tỷ lệ 1:80 của chiếc UAV này.
 

Nguyễn Hường (theo Lenta)