Iran tuyên bố đã phát triển máy bay không người lái chiến đấu tầm xa

04/09/2012 07:00 Xuân Trường (nguồn: ynetnews)
(GDVN) - Mới đây, Tehran tuyên bố đã phát triển loại máy bay không người lái mới với một phạm vi 1.000 km và được trang bị tên lửa.

Thứ trưởng Quốc phòng Iran cho biết hôm Chủ nhật (2/9) rằng, ngành công nghiệp quốc phòng Iran đã được trang bị máy bay chiến đấu không người lái với các hệ thống tên lửa.

Hãng tin Fars dẫn lời Thứ trưởng quốc phòng Iran Mohammad Eslami cho biết, các cuộc tập trận gần đây được tiến hành bởi Vệ binh cách mạng Iran đã sử dụng máy bay chiến đấu không người lái, và cho biết thêm rằng họ đang cài đặt các tên lửa trên các UCAV (unmanned combat air vehicle) này.

Máy bay chiến đấu không người lái mới của Iran.

Theo báo cáo, đây sẽ là máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Iran và nó có thể đánh bom các mục tiêu ở tốc độ cao với một phạm vi 1.000 km. Việc phát triển các UCAV nhằm mục đích chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel và phương Tây.

Trước đó, Iran cũng đã tập trung phát triển các máy bay không người lái (UAV) để phục vụ các mục đích do thám và vận tải. Israel đã từng tuyên bố những lo ngại về khả năng các UAV của Iran có thể mang bom khí độc hoặc Tehran cung cấp các UAV đó cho nhóm vũ trang Hezbollah.

UAV Ababil của Iran.

Eslami cũng lưu ý rằng, các UCAV đã được phát triển dựa trên các "nguồn bí mật và công khai" và cũng đề cập đến máy bay không người lái Mỹ đã bị bắn rơi bởi quân đội Vệ binh cách mạng Iran.

Tuy nhiên, phương Tây lại tỏ ra không quan tâm tới các thông báo này. Bởi vì Tehran thường tuyên bố đã thực hiện được nhiều bước đột phá khoa học và quân sự, nhưng trong nhiều trường hợp lại không đưa ra bằng chứng về điều này.

Trong khi đó, Mohammad Ali Jafari, người chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng nói rằng các mối đe dọa với Iran đã là quá khứ và bây giờ, thách thức chính là "cuộc chiến tranh mềm" - thuật ngữ mà Iran dùng để chỉ một cuộc chiến tranh văn hóa trước tham vọng du nhập văn hóa của phương Tây vào Iran.

“Phương Tây đe dọa tấn công, nhưng điều này là có nghĩa là để phục vụ các mục đích khác của họ.” ông phát biểu.

Tuy nhiên, các ý kiến của Jafari đã đi ngược lại các cuộc thảo luận công khai mới đây tại Mỹ về một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Iran.

Xuân Trường (nguồn: ynetnews)