Iran tuyên bố sẽ đáp trả Israel nếu bị tấn công

22/02/2012 06:54 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Iran tuyên bố sẽ khởi động hoạt động ưu tiên chống lại Israel trong trường hợp các cơ sở hạt nhân của Tehran bị tấn công.

Tuyên bố trên được Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hejazi đưa ra trong bài phát biểu hôm 21/2 với hãng tin Fars. 

Tên lửa chiến thuật của Iran (ảnh minh hoạ)
Tướng Hejazi cho biết, Iran có thể nhờ nhóm chiến binh ở Gaza và Lebanon bắn rocket vào Israel. Theo các nguồn tin,

Tehran đã liên tục hỗ trợ cải thiện kho vũ khí cho Hizbollah (nhóm dân quân người Hồi giáo dòng Shia ở Lebanon) và nhóm Hamas (nhóm nổi dậy mạnh mẽ của người Palestine tại Dải Gaza) trong thời gian gần đây sau khi vũ khí của các nhóm này bị cạn kiệt sau các hoạt động quân sự của Israel năm 2006.

Ngoài ra, trong bài phát biểu cùng ngày, tướng Hejazi cũng khẳng định chiến lược của Iran đã thay đổi:

"Chiến lược hiện nay của chúng tôi là nếu thấy kẻ thù muốn huỷ hoại các lợi ích quốc gia của Iran hay muốn đưa ra những quyết định như vậy, chúng tôi sẽ hành động chứ không ngồi chờ họ ra tay."

Một số nhà phân tích tin rằng, hai phong trào này hiện đang sở hữu hàng chục ngàn quả tên lửa có khả năng chạm tới các thành phố nằm sâu trong lãnh thổ của Israel. 

Tuyên bố trên của tướng Hejazi được đưa ra trong bối cảnh ngày càng gia tăng mối lo ngại tại Washington rằng Israel đang chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công quân sự đơn phương chống lại Tehran được dự đoán là sẽ diễn ra vài tháng tới, mặc dù một số nhà lãnh đạo cấp cao của Tel Aviv đã lên tiếng bác bỏ khả năng này.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)