Iran: Vòng đàm phán Sáu bên sẽ khởi động lại trong tương lai gần nhất

14/03/2012 05:55 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Iran sẽ gặp để đàm phán với các đại diện Sáu bên về hoạt động hạt nhân của nước này trong “tương lai gần nhất".

Hãng thông tấn IRNA của Iran hôm thứ Ba (13/3)  đưa tin dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mekhmanparsat cho biết Iran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Tuy nhiên ông Mekhmanparsat đã không định rõ thời gian hoặc địa điểm cụ thể.

Iran sẽ gặp để đàm phán với các đại diện Sáu bên về hoạt động hạt nhân của nước này trong “tương lai gần nhất".
Thư ký hội đồng an ninh tối cao, Trưởng đoàn đàm phán hạ nhân Iran Saeed Jalili đã bày tỏ sự sẵn sàng của mình trong một lá thư gửi cho Cao ủy Ngoại giao EU Catherine Ashton rằng Iran sẵn sàng để gặp gỡ Sáu bên bao gồm các nước: Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi đã nói trước đó rằng Iran đã sẵn sàng để đàm phán nhưng một địa điểm cụ thể phải được thoả thuận đầu tiên.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Akhmet Davutoglu cho biết trong tháng Hai rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nhóm trung gian quốc tế về vấn đề Iran đã gửi một tuyên bố chung cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 08/3 kêu gọi Iran trở lại đối thoại mà không cần điều kiện tiên quyết.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây của nước này nghi ngờ Iran đang phát triển một chương trình vũ khí hạt nhân được che giấu đằng sau các hoạt động hạt nhân dân sự. Tehran luôn bác bỏ các cáo buộc và khẳng định chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục tiêu dân sự.

Một số nước đã tuyên bố tán thành các nghị quyết và thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, yêu cầu nước này làm minh bạch chương trình hạt nhân,đặc biệt là hoạt động làm giàu uranium của mình.

Nhóm Sáu bên và IAEA từ năm 2003 đã yêu cầu Iran ngừng việc làm giàu uranium. Chương trình mà họ cáo buộc là đe dọa sự không phổ biến vũ khí hạt nhân. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ trong năm 2009 sau khi IAEA cáo buộc Iran xây dựng cơ sở hạt nhân mà không khai báo.

Nguyễn Hương (Theo Rian)