Iraq: 4 vạn người Hồi giáo thiểu số bị IS bao vây, dọa giết

07/08/2014 11:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoảng 40.000 người Iraq thuộc dân tộc thiểu số Yazidi đang bị kẹt trên vùng núi phía tây bắc sau khi bị nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bao vây và dọa giết hại.

Khoảng 40.000 người Iraq thuộc dân tộc thiểu số Yazidi đang bị kẹt trên vùng núi phía tây bắc nước này sau khi bị nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bao vây xung quanh dọa sát hại nếu họ di chuyển. 

Rất nhiều người trong số này là phụ nữ và khoảng 25.000 trẻ em. Tất cả được chia thành 9 nhóm đang tập trung tại 9 địa điểm khác nhau trên núi Sinjar, một khu vực địa hình cheo leo mà theo truyền thuyết, đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Noah' ark.

Hàng ngàn người Yazidi phải chạy trốn vì đe dọa sát hại của nhóm IS.

Vian Dakhil, một quan chức Yazidi cho biết, cuộc bao vây đã cướp đi nhiều mạng sống, bao gồm cả trẻ em. Bởi nhóm người này không chỉ phải đối mặt với mối đe dọa bị giết mà còn đang lâm vào tình trạng thiếu nước uống và điều kiện thời tiết nóng nực khắc nghiệt.

"Bảy mươi trẻ em đã chết vì khát và 30 người cao tuổi cũng đã qua đời", Dakhil nói với tờ The Guardian. "Trong 48 giờ qua, 30.000 gia đình đã bị bao vây ở vùng núi Sinjar mà không có nước, không có thức ăn." 

Chính quyền Baghdad đã gửi trực thăng mang theo đồ cứu trợ cho những người mắc kẹt trên núi, nhưng nguồn cung cấp này cũng rất hạn chế. 

"Thực phẩm ít ỏi, đạn dược thiếu trầm trọng, nước không có. Một chiếc bánh mì chúng tôi phải chia cho 10 người. Chúng tôi phải đi bộ hai cây số để lấy nước. Đã có một số cuộc không kích (chống lại nhóm khủng bố IS) xảy ra ngày hôm qua, nhưng không tạo ra sự khác biệt nào cả", một người dân tên là Nafiee bị kẹt trên núi nói.

Ít nhất 500 người Yazidis trong đó có 40 trẻ em đã bị giết trong tuần qua. Nhiều người khác đang bị tử thần hoặc chiến binh IS đe dọa, nguồn tin nói thêm.

Khoảng 130.000 người Yazidis đã chạy trốn thành phố Sinjar đến Dohuk và Irbil ở miền Bắc Iraq, khu vực do người Kurd kiểm soát và biến nơi này thành một khu tị nạn lớn. 

Người Yazidis là một nhánh tôn giáo có liên kết với người Sunni, những người Hồi giáo vốn được nhóm khủng bố IS xem là kẻ ngoại đạo và cần phải tiêu diệt. 

Nguyễn Hường