Iraq, Afghanistan là 2 cuộc chiến tranh tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ

02/04/2013 07:49 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ 6000 tỷ USD và được coi là các cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong lịch sử quốc gia này.
Phí tổn chiến tranh này sẽ còn thống trị ngân sách Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.

Thông tin trên vừa được tiết lộ trong bản báo cáo dài 21 trang của trường Đại học Harvard về hậu quả của cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan đã tác động tới ngân sách tài chính tương lai của nước Mỹ như thế nào.

Theo đó, Mỹ đã chi gần 2000 tỷ USD chi phí trực tiếp. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của tổng tổn phí chiến tranh. Chi phí lớn nhất, theo báo cáo, là 4000 tỷ USD chi trả tiền chăm sóc y tế và trợ cấp tàn tật nhưng vẫn chưa được thanh toán cho các cựu chiến binh. Ước tính, trong tương lai, khoảng 2,5 triệu lính Mỹ sẽ nhận được các khoản tiền hỗ trợ này.

Di sản của cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan sẽ còn thống trị ngân sách liên bang trong nhiều thập kỷ tới - các nhà nghiên cứu tại Harvard nhận định.

Báo cáo cũng cho biết, chi phí chi trả cho các cựu chiến binh phải mất 50 năm mới có thể giảm được. Điều này cũng sẽ đặt thêm gánh nặng cho ngân sách quốc phòng đang ngày càng bị thu hẹp lại của Mỹ. 

Khoảng 300.000 người đã thiệt mạng trực tiếp trong hai cuộc chiến tranh do chính quyền cựu Tổng thống Bush khởi xướng năm 2001 và 2003, bao gồm cả khoảng 125.000 dân thường ở Iraq.


Nguyễn Hường (nguồn RT)