Iraq cần 80 ngàn lính thiện chiến để giành lại lãnh thổ từ IS

14/11/2014 05:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iraq sẽ cần khoảng 80.000 binh sĩ thiện chiến để chiếm lại các vùng lãnh thổ bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, khôi phục lại biên giới với Syria.

"Chúng ta sẽ cần khoảng 80.000 binh sĩ Iraq có thể hoạt động hiệu quả để lấy lại các vùng lãnh thổ đã mất, và cuối cùng là thành phố Mosul, khôi phục lại biên giới", Reuters dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey nói trong phiên điều trần của Quốc hội hôm 13/11 cho biết. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey

Tướng Dempsey cho biết, để đáp ứng yêu cầu này, lực lượng Mỹ tại Iraq sẽ phải thành lập thêm các trung tâm huấn luyện cho quân đội địa phương nếu cần thiết.  

Cùng tại phiên điều trần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng chiến dịch chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu đang đạt được một số tiến bộ.

Theo ông Hagel, lực lượng người Kurd Iraq và các bộ lạc địa phương dưới sự hỗ trợ của Mỹ đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở Iraq và ngăn chặn bước tiến của IS.

IS đã buộc phải thay đổi chiến thuật của mình, che giấu vũ khí cũng như thay đổi phương pháp liên lạc do các tiến bộ trên.

Về vấn đề Syria, ông Chuck Hagel cho rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad "đã mất tính hợp pháp", nhưng cuộc xung đột ở quốc gia này hiện không thể giải quyết bằng phương tiện quân sự. 

Theo ông, Mỹ có ý định tăng cường hỗ trợ vừa phải cho phe đối lập Syria để họ có thể kiểm soát các vùng lãnh thổ đã chiếm đóng và khuyến khích họ chiếm thêm các khu vực khác rồi sau đó ra điều kiện cho một giải pháp chính trị ở Syria./.

Nguyễn Hường