"Mỹ tiếp cận Trung Đông như leo thang trong Chiến tranh Việt Nam"

12/11/2014 14:21
Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể lặp lại thất bại tại Việt Nam ở Iraq và Syria.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio hôm 11/11, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể lặp lại thất bại tại Việt Nam ở Iraq và Syria.

Theo Thượng nghị sĩ McCain, hoạt động chống khủng bố IS của chính quyền Tổng thống Barack Obama khiến ông nhớ tới cuộc chiến tranh ông từng tham gia tại Việt Nam mà nước Mỹ tiến hành. 

"Mỹ tiếp cận Trung Đông như leo thang trong Chiến tranh Việt Nam" ảnh 1
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

Ông McCain được cho là người có thể ngồi vào ghế Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng 1 năm tới. 

Ông McCain đã chỉ trích cách tiếp cận tiệm tiến của chính quyền Obama cũng như kế hoạch điều thêm quân tới Iraq và chi thêm tiền cho chiến dịch chống IS. 

Thượng nghị sĩ McCain so sánh Tổng thống Obama với Robert McNamara, người đã đẩy mạnh sự tham gia của Mỹ vào Việt Nam khi làm Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống John F. Kennedy. Ông cho rằng phương pháp tiếp cận của Mỹ hiện nay ở Trung Đông giống như sự leo thang chiến tranh dần dần ở Việt Nam trước kia. 

Cuộc chiến chống IS có thể kéo dài trong nhiều năm khiến một số nhà quan sát bày tỏ hoài nghi về thành công của nó. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông McCain cũng lặp lại nhiều chỉ trích trước đó của ông nhằm vào chiến lược chống IS của Tổng thống Obama, quyết định rút quân khỏi Iraq và bày tỏ cái nhìn ảm đạm về triển vọng giành chiến thắng tại Iraq của Mỹ./.

Nguyễn Hường