Iraq giành lại thị trấn chiến lược Beiji từ tay IS

12/11/2014 11:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng Iraq tuyên bố đã giành lại phần lớn thị trấn Beiji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này bị khủng bố IS chiếm giữ trước đó.

Theo Daily Mail, thị trấn chiến lược Beiji nằm cách Baghdad 155 dặm về phía bắc có thể trở thành một cơ sở chiến lược cho hoạt động chiếm lại quê hương của Saddam Hussein trong tương lai.

Lực lượng Iraq ở phía nam Baghdad hồi đầu tuần này. 

Hiện chưa rõ số phận của nhà máy lọc dầu nằm ở khu vực ngoại ô phía bắc Beiji, nơi có thể sản xuất 320.000 thùng dầu mỗi ngày. Nhà máy lọc dầu này được cho là một trong những nguồn đem lại thu nhập lớn cho IS. 

Chiến thắng trên đã giúp lực lượng an ninh Iraq đã phá vỡ được vòng vây 5 tháng của IS quanh thị trấn. Quân đội Iraq đã giành quyền kiểm soát trụ sở chính quyền và cảnh sát tại trung tâm Beiji. 

Một giờ sau khi thông tin về chiến thắng tại Beiji được công bố, một kẻ đánh bom xe tự sát đã tấn công tiền đồn quân sự ở huyện Tarmiyah của phía bắc Baghdad giết chết 7 binh sĩ và làm 13 người khác bị thương. Những người thiệt mạng gồm một chỉ huy và hai sĩ quan cấp cao. Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tại Kobani, Syria, lực lượng người Kurd đã phá vỡ vòng vây của IS nhưng chưa thể giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược này do những kẻ khủng bố đang tiếp tục điều thêm nhân lực và vũ khí hạng nặng tới để lật ngược tình thế. 

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, IS đã phải kinh ngạc trước sự kiên cường của người Kurd tại Kobani và hàng trăm kẻ khủng bố đã bị giết tại mặt trận này./.

Nguyễn Hường