Iraq xác nhận trùm khủng bố IS bị thương, 1 phụ tá thân cận đã chết

10/11/2014 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Iraq đã lên tiếng xác nhận thông tin trùm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích của Mỹ.

Theo Telegraph ngày 9/11, các quan chức Iraq đã xác nhận thông tin al-Baghdadi bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Anbar. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận thông tin này. 

Trùm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi (phải), được xác nhận là đã bị thương trong cuộc không kích, trong khi phụ tá thân cận Abdul Rahman al-Athaee (trái) được cho là đã bị tiêu diệt. 

Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Iraq hôm 9.11 ra tuyên bố cho biết, al-Baghdadi đã bị thương, nhưng không tiết lộ thêm các chi tiết khác.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq nói với thông tấn AP rằng, al-Baghdadi bị thương trong một cuộc họp vào sáng ngày 8/11 với những kẻ chỉ huy khủng bố ở thị trấn al-Qaim, tỉnh Anbar. 

Một quan chức quân sự cấp cao Iraq cũng nói rằng al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó có báo cáo cho rằng  al-Baghdadi đã bị thương nặng và tử vong trong cuộc không kích trên, nhưng thông tin này không được xác nhận. 

Theo Guardian, cuộc không kích trên đã tiêu diệt một phụ tá thân cận của trùm khủng bố IS. Abdul Rahman al-Athaee còn được gọi là Abu Saja đã chết trong cuộc tấn công hôm 8/11. Al-Athaee là một nhân vật quan trọng, thường xuyên tháp tùng al-Baghdadi đi khắp nơi. 

Cuộc không kích được xem là một thành công quan trọng đối với chiến dịch chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria. Nó đến ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định triển khai thêm 1.500 binh sĩ đến Iraq làm vai trò cố vấn, nâng tổng số lính Mỹ hiện diện tại quốc gia này lên 3.100 người.

Tuy nhiên, Nick Houghton - Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh, hôm 9/11 cảnh báo rằng IS sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu ngay cả khi al-Baghdadi thiệt mạng. 

Tướng Houghton tin rằng có nhiều khả năng al-Baghdadi đã thương vong trong cuộc không kích và Mỹ sẽ cần vài ngày để xác minh thông tin này. /.

Nguyễn Hường