IS chiếm căn cứ không quân Syria sau 9 ngày giao tranh ác liệt

25/08/2014 09:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 thành viên lực lượng chính phủ Syria đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm quyền kiểm soát một căn cứ không quân ở đông bắc Syria hôm 24/8 sau 9 ngày giao tranh khiến hơn 500 người của hai phe thiệt mạng. 

Reuters dẫn cho biết, ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 thành viên lực lượng chính phủ Syria đã thiệt mạng kể từ khi nhóm khủng bố này mở chiến dịch tấn công đánh chiếm cơ sở không quân Tabqa. 

Người dân Tabqa mang cờ thánh chiến của IS ăn mừng trên đường phố sau khi căn cứ không quân thất thủ. 

Đây được cho là cuộc đối đầu đẫm máu nhất giữa hai nhóm kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu.

IS đã giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Tabqa sau khi đánh bại nhóm binh sĩ Syria cuối cùng trụ lại bên trong cơ sở mặc dù họ đã được quân đội Syria hỗ trợ bằng các cuộc không kích ở xung quanh. 

Trong thành phố Raqqa gần đó, các tay súng IS đã nổ súng, thậm chí còn chặt đầu một số binh sĩ Syria ở ngay quảng trường trung tâm thành phố để ăn mừng sau chiến thắng. 

Truyền hình nhà nước Syria cho biết, sau trận giao tranh ác liệt, quân đội Syria đã được tập kết lại tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố IS ở khu vực này dù đã bị tổn thất nặng. Ngoài ra, Syria cho biết đã di tản thành công sân bay.

Truyền thông nhà nước Syria không công bố con số thương vong sau cuộc chiến. Nhưng theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, khoảng 150 binh sĩ Syria bị kẹt trong lúc rút lui gần căn cứ đã bị nhóm IS bắt giữ. 

IS đã chiếm giữ ba căn cứ quân sự của Syria trong khu vực trong những tuần gần đây nhờ số vũ khí tịch thu ở Iraq. 

Ở những khu vực khác, IS đã rút khỏi khu vực phía bắc thành Homs vào ngày 24/8 và di chuyển sang phía đông sau khi bị lực lượng Syria đánh bại./.

Nguyễn Hường