IS chiếm căn cứ quân sự chiến lược tại tỉnh Anbar, Iraq

14/10/2014 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Căn cứ quân sự trên có một vị trí quan trọng, mà từ đó có thể giám sát giao thông trên các tuyến đường đi qua khu vực. Căn cứ này nằm ở ngoại ô thành phố.

Những kẻ khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được một căn cứ quân sự chiến lược nằm ở tỉnh Anbar của Iraq.

Khủng bố IS.

Theo CNN ngày 13/10, căn cứ quân sự trên có một vị trí quan trọng, mà từ đó có thể giám sát giao thông trên các tuyến đường đi qua khu vực. Căn cứ này nằm ở ngoại ô thành phố, một phần nhỏ của căn cứ bị IS chiếm vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Iraq. 

Theo CNN, đập nước lớn nhất tỉnh Anbar và thủ phủ của tỉnh này El-Ramadi cho đến thời điểm hiện tại IS vẫn chưa chiếm được nhờ sự hỗ trợ của quân đội Iraq tại căn cứ Ayn al-Asad. Các cuộc tấn công của IS ở tỉnh Anbar đã khiến 180.000 người phải sơ tán. 

IS đã tấn công khu vực nằm trong sa mạc ở Anbar, giáp biên giới Syria trong những tuần gần đây. Nhóm khủng bố này đã chiếm thị trấn Hit vào ngày 2/10 và thị trấn lân cận Kubaisa vào ngày 4/10.

Điều này đã dấy lên lo ngại ở phương Tây bởi Anbar nằm rất gần Baghdad và chứng minh khả năng hành động lớn của IS vì nó vẫn chiến đấu thắng lợi ở Iraq  trong khi tấn công thị trấn chiến lược của Kobani ở Syria trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nằm cách Anbar hàng trăm km.

Mỹ với sự hỗ trợ của đồng minh quốc tế đã phát động chiến dịch không kích IS ở Iraq và Syria từ tháng 8. Tuy nhiên, IS vẫn chiếm được một số vị trí quan trọng trong lãnh thổ Syria và Iraq hồi tháng này./.

Nguyễn Hường