IS chuyển vị trí giam giữ 2 con tin người Nhật khi thời hạn sắp hết

23/01/2015 14:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - IS liên tục chuyển vị trí của các con tin có thể liên quan đến hoạt động của chúng và ý định ngăn chặn chiến dịch giải cứu.

Thông tấn Kyodo ngày 23/1 đưa tin, khủng bố IS đã di chuyển hai con tin người Nhật Bản tới các địa điểm khác nhau để ngăn chặn quá trình giải cứu.

Khủng bố IS đe dọa hành quyết hai con tin Nhật Bản nếu không nhận được 200 triệu USD tiền mặt.

Theo nguồn tin của Kyodo, phóng viên Keiji Goto và doanh nhân Haruna Yukawa bị bắt và giam giữ tại Raqqa. Có rất nhiều nhân chứng địa phương nói rằng họ đã nhìn thấy hai người Nhật Bản trên tại đây.

Tuy nhiên, ngày 17/1, ngay trước khi công bố đoạn video trên đe dọa sát hại các con tin và đòi 200 triệu USD tiền chuộc, những kẻ khủng bố IS đã đưa họ tới Aleppo.

Từ Aleppo, IS lại chuyển các con tin đến khu vực biên giới Syria và Iraq, Kyodo dẫn lời đại diện một phong trào bất đồng chính kiến ở Syria cho biết.

Mẹ nhà báo Gato kêu gọi IS trả tự do cho con bà và người bạn của mình, đồng thời khẳng định con trai bà không phải là kẻ thù của người Hồi giáo.

Theo các chuyên gia, việc IS liên tục chuyển vị trí giam giữ các con tin có thể liên quan đến hoạt động của chúng và ý định ngăn chặn giới tình báo thu thập được thông tin về họ phục vụ cho chiến dịch giải thoát.

Khi thời hạn nộp tiền chuộc đổi lấy con tin sẽ hết vào lúc 2 giờ 50 phút giờ địa phương (5 giờ 50 phút giờ GMT) ngày 23/1, mẹ nhà báo Gato đã lên tiếng kêu gọi IS trả tự do cho con trai bà và bạn của mình.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 22/1 cũng cho biết, đây là một tình huống vô cùng nghiêm trọng, việc bảo vệ tính mạng của các công dân nước này cũng tối quan trọng, nhưng Tokyo sẽ không cúi đầu trước chủ nghĩa khủng bố./.

Nguyễn Hường