IS đang cố gắng kiểm soát biên giới Lebanon để củng cố hoạt động ở Syria

04/01/2015 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những kẻ khủng bố IS đang ẩn náu trong vùng núi Qalamoun nằm dọc biên giới Syria-Lebanon đang tìm cách kiểm soát các ngôi làng gần đó để củng cố hoạt động.

Reuters ngày 3/1 dẫn lời Giám đốc An ninh Lebanon, Thiếu tướng Abbas Ibrahim cho biết, lực lượng an ninh nước này đã chuyển sang tình trạng báo động cao để ngăn chặn IS chiếm lãnh thổ gần vùng núi Qalamoun.

Giám đốc An ninh Lebanon, Thiếu tướng Abbas Ibrahim.

Giới chức Lebanon lo ngại rằng nếu IS giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ trên, nó có thể lôi kéo nước này vào cuộc xung đột ở Syria. Những chiến binh nổi dậy ở Syria thường xuyên tràn sang biên giới Lebanon kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại quốc gia này 4 năm trước. 

Trong năm 2014, những kẻ khủng bố IS và chi nhánh của al-Qaeda tại Syria đã tấn công thị trấn biên giới Arsal của Lebanon và bắt giữ binh sĩ nước này. Các tay súng từ Syria, gồm cả những kẻ có liên kết với IS đã đụng độ với quân đội Lebanon ở thành phố Tripoli.

Theo tướng Ibrahim, IS đã tăng cường lực lượng trong khu vực Qalamoun với mục đích duy trì quyền kiểm soát khu vực biên giới này để hỗ trợ hoạt động của chúng tại Syria. 

"IS không muốn thống trị Qalamoun, nhưng muốn sử dụng nó để chống lưng cho hoạt động của chúng ở Syria thông qua việc kiểm soát các ngôi làng xung quanh Qalamoun", ông nói. 

Theo tướng Ibrahim, IS đã trở thành nhóm vũ trang chiếm ưu thế nhất tại Qalamoun hiện nay. Thời gian gần đây, IS đã tăng cường từ 700 lên tới hơn 1.000 tay súng trong khu vực này.

IS cũng đã tấn công thành trì của Hezbollah tại Lebanon nhiều lần trong năm 2014 do nhóm dân quân này đã gửi chiến binh tới hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại các nhóm nổi dậy.

Trong tháng 10.2014, chỉ huy Hezbollah cảnh báo rằng Lebanon đang phải đối mặt với âm mưu khủng bố nguy hiểm nhất trong khu vực và kêu gọi người dân sống ở khu vực biên giới sẵn sàng cầm vũ khí bảo vệ nhà của họ. 

Tướng Ibrahim, người đã may mắn thoát chết trong vụ tấn công tự sát hồi tháng 6.2014 nói rằng lực lượng an ninh Lebanon đã bắt giữ được nhiều chiến binh IS trong các cuộc càn quét an ninh trên khắp cả nước. 

Nguyễn Hường