IS phân tán lực lượng, thiết lập lá chắn sống ở Iraq, Syria

22/09/2014 09:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khủng bố IS bắt đầu phân tán lực lượng, dùng con tin làm lá chắn sống để đối phó với các cuộc không kích của Mỹ, Pháp.

Telegraph ngày 21.9 đưa tin cho biết, các chiến binh khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp phòng thủ để chống lại các cuộc không kích của Mỹ và những cuộc phản công trên đất liền ở Iraq và Syria.

Theo người dân địa phương nói với tờ Telegraph, IS đã thiết lập các rào chắn, tăng các trạm kiểm soát, đặt bẫy mìn trên các con đường ở thành phố Mosul, đưa gia đình của họ rời khỏi thành phố. 

Các chiến binh khủng bố IS. 

IS cũng sơ tán các trung tâm chỉ huy kiểm soát cả Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). Thậm chí, nhóm này còn sử dụng những người phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi bắt giữ trước đó làm nô lệ tình dục để làm lá chắn sống ở một số địa điểm quan trọng. 

"Hai ngày trước, chúng rời trụ sở và chuyển tới sống trong các khu phố của chúng tôi", một người Mosul giấu tên nói với Telegraph.

Người dân Raqqa cho biết, IS còn đang phân tán lực lượng trong thành phố để giảm thiểu thiệt hại do các cuộc không kích của lực lượng Mỹ.

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc không kích của Không quân Mỹ và Pháp đã giết chết khoảng 60 đến 200 tay súng IS trong một trại huấn luyện và kho vũ khí gần thành phố Mosul ngày 18-19/9.

Thành phố Raqqa được xem là thành trì của cái gọi là nhà nước Hồi giáo do IS tự lập ra. Vài ngày qua, IS đẩy mạnh hoạt động bao vây đánh chiếm các ngôi làng của người Kurd ở phía Bắc để mở rộng lãnh thổ của mình./.

Nguyễn Hường