IS sát hại con tin, Thủ tướng Nhật giục bỏ lệnh cấm tham chiến ở nước ngoài

02/02/2015 13:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe muốn thảo luận về cơ chế cho phép lực lượng tự vệ Nhật Bản có thể giải cứu đồng hương bị rơi vào tình huống nguy hiểm ở nước ngoài.

Reuters ngày 2/2 đưa tin, chính quyền Nhật Bản đang có ý định xem xét dỡ bỏ lệnh cấm các lực lượng tự vệ tham chiến ở nước ngoài sau khi hai công dân nước này bị khủng bố IS sát hại.

Ảnh Lenta.

Theo một tuyên bố của Thủ tướng Shinzo Abe, ông muốn thảo luận về cơ chế cho phép lực lượng tự vệ Nhật Bản có thể giải cứu đồng hương bị rơi vào tình huống nguy hiểm ở nước ngoài.

Vấn đề này được ông Abe, người từ lâu đã tìm cách trao thêm quyền cho lực lượng vũ trang Nhật Bản đưa ra một ngày sau khi con tin thứ hai của Nhật Bản bị IS tuyên bố đã sát hại. Thủ tướng Abe muốn lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ trong năm nay để có thể cung cấp hỗ trợ quân sự cho các đồng minh trong trường hợp họ bị tấn công.

Kêu gọi này của Thủ tướng Abe nếu được Quốc hội Nhật Bản thông qua sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong chính sách quân sự của nước này kể từ sau khi lực lượng vũ trang Nhật Bản được khôi phục cách đây 60 năm.

Chính phủ Thủ tướng Abe trong tháng 12/2013 đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng và tăng cường sức mạnh chiến đấu trong nỗ lực để đối phó với các hành động của Trung Quốc cố gắng "dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông và Biển Đông cũng như các khu vực khác"./.

Nguyễn Hường