Israel bất ngờ diễn tập quân sự sẵn sàng cho chiến tranh

20/09/2012 10:05 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Israel cho rằng đây chỉ là một cuộc diễn tập thường kỳ, nhưng không hiểu lý do gì lại giữ kín thông tin về số lượng binh sỹ và các loại phương tiện quân sự được huy động tham gia đợt diễn tập này.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Báo RT của Nga ngày 19/9 đưa tin, Bộ Quốc phòng Israel đã bất ngờ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật trên Cao nguyên Golan giáp biên giới với Lebanon và Syria. Cái cớ chính thức cho đợt diễn tập này của quân đội Israel là luyện tập khả năng sẵn sàng chiến đấu để chống lại đợt tấn công bất ngờ của lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Trực thăng Black Hawk của Israel đổ quân xuống Cao nguyên Golan

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel tướng Benny Gantz đã ra lệnh cho lực lượng từ Bộ chỉ huy Miền Bắc và Bộ chỉ huy Miền Trung được tăng cường lực lượng dự bị diễn tập thực hành một tình huống khẩn cấp. Bộ Quốc phòng Israel cho rằng đây chỉ là một cuộc diễn tập thường kỳ, nhưng không hiểu lý do gì lại giữ kín thông tin về số lượng binh sỹ và các loại phương tiện quân sự được huy động tham gia đợt diễn tập này.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel tướng Benny Gantz

Nhưng phóng viên của Đài phát thanh Israel với nhiều mối quan hệ với các viên chức quốc phòng cấp cao nói rằng thời điểm diễn ra cuộc diễn tập này “không chỉ đơn thuần là sự trùng hợp”.

Trong cuộc diễn tập này, trực thăng chở quân từ miền trung Israel đổ xuống Cao nguyên Golan. Diễn tập bắn đạn thật được tiến hành vào buổi tối dưới sự giám sát của Tư lệnh Pháo binh Israel, Thiếu tướng Roei Riftin.

Năm ngoái Israel cũng tổ chức những cuộc diễn tập tương tự và tuần trước Bộ Quốc phòng Israel cũng tiến hành tập trận mô phỏng tình huống Hezbollah bắn rocket hàng loạt vào lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng tình hình chiến sự ở quốc gia Syria láng giềng có thể vượt quá tầm kiểm soát. Syria có kho vũ khí hóa học lớn và Israel lo ngại số vũ khí đó có thể lọt vào tay kẻ xấu nếu Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ. Một số quan chức Syria chạy sang phe đối lập nói rằng ông Assad định trao một số vũ khí hóa học cho Hezbollah.

Hàng rào an ninh của Israel trên Cao nguyên Golan

Từ đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Israel đã bắt đầu củng cố hàng rào dọc biên giới Israel-Syria trên Cao nguyên Golan. Các kỹ sư công binh đã lắp đặt các cảm biến chuyển động mới dọc biên giới, lắp hàng rào điện để kích hoạt hệ thống báo động mới và bố trí mìn ở một số khu vực biên giới nhất định.

Bảo Thành (Nguồn: RT)