Israel có thể tấn công Iran mà không báo trước cho Mỹ

23/08/2012 14:52 Bảo Thành (Nguồn: USA Today)
(GDVN) - Iran sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ có thể làm hại Mỹ một phần, nhưng với Israel đó sẽ là dấu chấm hết

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Từ trước tới nay, Israel và Mỹ luôn thống nhất quan điểm rằng không được phép để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhưng có vẻ như Israel đang mất kiên nhẫn nhanh hơn Mỹ. Sự bất đồng quan điểm lộ ra khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta rằng “thời gian giải quyết vấn đề trong hòa bình đã hết.”

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Người phát ngôn Quốc hội Israel cho hay, có thể Israel sẽ tấn công vào các mục tiêu cơ sở hạt nhân của Iran trong vài ngày và đây không phải là kiểu tấn công chớp nhoáng như đã từng diễn ra ở Syria và Iraq. Quan chức này cho hay Israel hy vọng Mỹ sẽ tham gia tấn công, nhưng nếu cần thì Israel sẽ thực hiện một mình bởi “việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ có thể làm hại Mỹ một phần, nhưng với Israel đó sẽ là dấu chấm hết.”

Máy bay tấn công F-16 của Israel
Trước đây, Israel cũng đã từng đưa ra các “thông báo chung chung” cho Mỹ, và họ không đưa ra cảnh báo trước. Israel đã đơn phương tấn công các cơ sở hạt nhân của Iraq năm 1981 và Syria năm 2007 mà không hề báo trước cho Mỹ.

Cảnh báo trước có ý nghĩa rất quan trọng vì một hành động bất ngờ có thể ảnh hưởng đến khả năng phản ứng và bảo vệ của Mỹ đối với những lợi ích của mình ở Vịnh Ba Tư. Ông Jon Alterman, Giám đốc chương trình Trung Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định, có thể Mỹ sẽ chỉ biết đến cuộc tấn công của Israel trong “chưa đầy 1 giờ đồng hồ” trước khi nó diễn ra.

Hành động tấn công đơn phương mà không thông báo trước của Israel có thể làm tổn hại đến quan hệ giữa Mỹ và nước này. Nếu được báo trước, Mỹ có thể bảo vệ lực lượng quân sự và các lợi ích của mình trước sự phản công của Iran ở Vùng Vịnh và trên thế giới. 

Hành động tấn công đơn phương của Israel có thể gây tổn hại quan hệ với Mỹ

Trong thời gian đầu Mỹ có thể giúp đỡ Israel, nhưng xét về lâu dài việc này có thể làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao nếu Mỹ lại sa vào một cuộc chiến trường kỳ khác ở Trung Đông.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Mỹ tại Israel Martin Indyk cho rằng Israel sẽ không phát động tấn công trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới vì Israel vẫn cần sự giúp đỡ của Mỹ từ ngoại giao, hỗ trợ chống Iran phản công cho đến bổ sung vũ khí.
Bảo Thành (Nguồn: USA Today)