Israel có thể tống tiền các quan chức Mỹ bằng thủ đoạn nghe lén

10/06/2013 09:18 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Israel có khả năng nghe lén các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa các thành viên của Quốc hội, các thành viên cấp cao của cộng đồng tình báo và quân đội Mỹ

Các hệ thống nghe lén mạng viễn thông tại Mỹ của Israel có thể được sử dụng bởi chính phủ Tel Aviv như một công cụ "hối lộ và tống tiền" các quan chức Mỹ - ông Mark Glenn, người đồng sáng lập của Crescent và phong trào Chữ thập đoàn cho biết.

Mark Glenn.

Sau khi hoạt động bí mật thu thập dữ liệu thông qua các cuộc điện thoại của khổng lồ của Mỹ được biết lộ, các chuyên gia đã đặt câu hỏi về vai trò của các công ty Israel bí mật hỗ trợ các cơ quan an ninh quốc gia nghe trộm điện thoại của các mạng viễn thông Mỹ.

Theo các tài liệu tối mật được tiết lộ bởi cựu nhân viên CIA Edward Snowden, NSA đã được thu thập các hồ sơ điện thoại của hàng trăm triệu người Mỹ mỗi ngày, có thể truy cập vào hệ thống của những gã khổng lồ Internet Mỹ, và có một công cụ mạnh mẽ để ghi âm và phân loại tình báo nó bí mật thu thập từ các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, theo một bài báo được xuất bản năm ngoái, hai công ty của Israel có quan hệ gần gũi với cộng đồng tình báo nước này cũng đã tiến hành nghe lén điện thoại của NSA tại Mỹ.

Sự nguy hiểm thực sự từ hoạt động nghe lén trên của Israel không phải là mối nguy hiểm cho tự do dân sự của công dân Mỹ mà là các thành viên của Quốc hội và những người đảm nhiệm các vị trí rất nhạy cảm trong chính phủ - ông Glenn nói trong một cuộc phỏng vấn điện thoại với  U.S. Desk hôm 9.6.

Israel có khả năng nghe lén các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa các thành viên của Quốc hội, các thành viên cấp cao của cộng đồng tình báo và quân đội Mỹ - ông Glenn nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)