Israel củng cố "Lá chắn tên lửa"

07/08/2012 10:18 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Chính quyền Israel quyết định nâng cấp khả năng tác chiến của tổ hợp tên lửa đánh chặn Arrow-2 để phòng ngừa khả năng bị tập kích bằng tên lửa từ Iran và Syria
Chính quyền Israel quyết định nâng cấp khả năng tác chiến của tổ hợp tên lửa đánh chặn Arrow-2 để phòng ngừa khả năng bị tập kích bằng tên lửa từ Iran và Syria, đó là thông tin được AP đăng tải dẫn theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel.

Theo đó, tổ hợp Arow-2 sẽ được nâng cấp ra-đa và hệ thống cảm biến mới. Ngoài ra, hệ thống quản lý mục tiêu và dẫn bắn của tổ hợp này cũng được tăng cường.

Theo tờ báo Haaretz (Israel), sau khi nâng cấp, Arrow-2 sẽ đảm bảo khả năng đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo có tầm bắn đạt tới 300km, trong đó có tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắm M600 (phiên bản nội địa của tên lửa Fateh-110 do Syria tự chế tạo) hiện trong biên chế quân đội Syria và nằm trong tay phong trào Hezbollah.

Tổ hợp Arrow-2/ Ảnh minh họa.

Thiết kế ban đầu của Arrow-2 là để đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran và Syria, còn nhiệm vụ đánh chặn các dòng tên lửa tầm ngắn là tổ hợp tên lửa đánh chặn Iron Dome.

Quân đội Israel đang lên kế hoạch triển khai từ 10-15 tiểu đoàn Iron Dome để bảo vệ vùng trời.

Ngoài các tổ hợp tên lửa đánh chặn trên, Israel còn đang nhận được sự hỗ trợ của hãng Boeing (Mỹ) phát triển tổ hợp tên lửa đánh chặn Arrow-3.

Thiết kế của thế hệ tên lửa đánh chặn mới đảm bảo khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa đạn đạo Shihab của Iran, Scud của Syria hay Fatah-110 của Lebanon với tầm bắn dao động từ 400 tới 2.000km và quỹ đạo bay có thế lên tới 100km.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân