Israel đẩy mạnh phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn đối phó với Iran

04/06/2013 15:09 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Đại tá Aviram Hasson, người đứng đầu dự án (Arrow 3) Mũi tên 3, cho biết chương trình phòng không của Israel sẽ tập trung vào mối đe dọa hạt nhân Iran.


Israel đang tăng tốc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa Mũi tên 3 - một quan chức quân sự, người đứng đầu dự án cho biết trong một bài phát biểu tại Tel Aviv hôm 3/6.

Mũi tên 3 được phóng trong một hoạt động thử nghiệm.

Tên lửa đánh chặn Mũi tên 3 có thể nhắm mục tiêu vào các tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa thông thường với tầm xa lớn hơn so với phiên bản trước, Mũi tên 2.

Theo Đại tá Hasson, việc tăng tầm cao cho hệ thống tên lửa đánh chặn Mũi tên 3 để giúp nâng cao khả năng đánh chặn tên lửa hạt nhân của nó cũng như giúp giảm thiểu nguy cơ từ bụi phóng xạ.

Ông Hasson cũng chỉ rõ 4 tầng chiến lược của hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel gồm: Iron Dome dùng để đánh chặn các tên lửa tầm ngắn (dưới 70 km); David's Sling phụ trách phòng thủ tầm trung (từ 70-200 km); Mũi tên 2 phụ trách đối phó với các cuộc tấn công của tên lửa tầm xa; Mũi tên 3 có thể đánh chặn ở tầm xa lên đến 2.500 km.

Tháng 11 năm ngoái, Israel đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn David's Sling và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2014. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon phát biểu tại Hội nghị Herzliya 2 năm trước rằng Iran đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm xa lên tới 10.000 km, có khả năng chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Do đó, Israel muốn đạt đến trinh độ, trong đó họ có một hệ thống phòng thủ sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong hiện tại và tương lai - Đại tá Hasson nói.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)