Israel: Iraq sụp đổ có thể giúp người Kurd độc lập

27/06/2014 14:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Israel có thể xem người Kurd là đồng minh trong khu vực, nơi cả hai đều cảm thấy họ bị đe dọa bởi các dân tộc thiểu số khác.

Trong khi quân đội Israel đang phải đấu tranh để chặn đà tấn công của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS), người Kurd đã thành công trong việc bỏ qua xung đột với nhóm này và tranh thủ mở rộng lãnh thổ của mình.

Dân quân người Kurd. 

The RT, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Iraq tại Paris hôm 26.6 rằng nếu Iraq sụp đổ, người Kurd có thể tạo ra một nhà nước độc lập của riêng họ.

Tổng thống Israel Shimon Peres cũng đã tuyền tải một thông điệp tương tự tới Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng, "người Kurd trên thực tế đã thành lập một nhà nước của riêng họ. Đó là một nhà nước dân chủ, trong đó đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ".

Khi bị lực lượng ISIS tấn công, quân đội Iraq đã bỏ chạy và để lại thành phố Kirkut. Người Kurd đã tranh thủ tình hình hỗn loạn để mở rộng lãnh thổ phía bắc khu tự trị của mình bằng cách chiếm trung tâm dầu mỏ chiến lược này.

Kirkuk nằm trên một mỏ dầu lớn. Nó được xem là một cơ sở tài chính ổn định cho bất kỳ nhà nước nào. Và người Kurd sẽ tiến hành khai thác và sản xuất dầu mỏ để nuôi dưỡng mục tiêu của mình.

Có báo cáo cho biết, người Kurd ở Kirkuk đã bán một tàu chở đầy dầu cho Israel.

Israel vẫn giữ im lặng về mối quan hệ của mình với người Kurd. Bộ Ngoại giao Israel cho biết hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với những người Kurd. Tuy nhiên Eliezer Tsafrir - một cựu chỉ huy tình báo Mossad ở miền Bắc Iraq nói với Reuters rằng người Kurd rất muốn mở đại sứ quán ở Israel và hai bên có quan hệ bình thường. Nhưng họ đã giữ bí mật điều này vì Tel Aviv muốn vậy.

Israel có thể xem người Kurd là đồng minh trong khu vực, nơi cả hai đều cảm thấy họ bị đe dọa bởi các dân tộc thiểu số khác. 

Ngoài ra, người Kurd cũng có thể tìm thấy thêm một đồng minh hỗ trợ nền độc lập của họ là Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd vừa mới ký kết hợp đồng bán dầu 50 năm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ngày càng mở rộng đầu tư trong khu vực sinh sống của người Kurd những năm gần đây.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng ủng hộ quyền của người Kurd tự quyết. "Người Kurd của Iraq có thể tự quyết định tên và thực thể họ sống", ông Erdogan cho biết tuần trước. 

Mỹ cũng đã kêu gọi Baghdad bắt tay với người Kurd để chống lại ISIS và đảm bảo rằng người Kurd có ghế ngồi trong chính phủ cải tổ ở Iraq. 

Hàng ngàn năm qua, phần lớn người Kurd đã sống trong khu vực Kurdistan, một khu vực trải dọc theo biên giới của bốn quốc gia Trung Đông. Bây giờ người Kurd sống rải rác giữa miền bắc Iraq, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và phía tây Iran. Dân số tổng cộng khoảng 40 triệu người. Đây được cho là  một trong những nhóm dân tộc đông nhất thế giới, nhưng không có nhà nước riêng của mình. 

Nguyễn Hường