Israel nâng cấp tên lửa điều khiển chống tăng Tammuz

01/12/2011 08:51 Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)
(GDVN) - ARMS-TASS cho hay, Israel đang tiến hành nâng cấp tên lửa Tammuz nhằm tăng khả năng định hướng và độ chính xác cho loại tên lửa này.

Chỉ vài tháng sau khi được tiết lộ, tên lửa điều khiển chống tăng Tammuz  đã nhận được một bản nâng cấp của Quân đoàn Pháo binh thuộc Lực lượng phòng vệ Israel.

Đó là thiết bị định hướng điện quang đa năng.Với hệ thống mới này các tên lửa điều khiển chống tăng Tammuz có khả năng thay đổi quĩ đạo của mình và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao mà không làm hại đến dân thường.

Israel nâng cấp tên lửa điều khiển chống tăng Tammuz

"Chúng ta cần có các thiết bị định hướng tiên tiến để thực hiện chiến tranh đô thị, vì mục tiêu của Tammuz chính là xe tăng, tên lửa và các mục tiêu phức tạp khác", chỉ huy của hệ thống phòng không David Sling cho hay.

Vào tháng 8/2011, Quân đội Israel đã lần đầu tiên tiết lộ loại tên lửa điều khiển chống tăng Tamuz từng được sử dụng trong chiến sự ở Li-băng và dải Gaza.

Theo Jerusalem Post, tên lửa Tamuz dựa trên thiết kế tên lửa đa năng tầm xa Spike do Rafael Advanced Defence Systems phát triển.

Tamuz có khả năng tiêu diệt xe thiết giáp, sinh lực địch và có tầm bắn 25 km. Tên lửa phóng từ 2 bệ phóng đặt trên xe thiết giáp, mỗi bệ được lắp 3 tên lửa. Bên trong xe thiết giáp bố trí 4 tên lửa nữa.

Tamuz đã được sử dụng nhiều trong chiến tranh Li-băng lần thứ hai vào năm 2006, khi đơn vị Meitar thực hiện phóng 600 tên lửa này vào các trận địa của lực lượng du kích Hezbollah.

Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)