Israel phát triển bom chuyên diệt boongke mới

24/02/2012 12:58 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Israel đã phát triển thành công bom hàng không chuyên diệt boongke mới cỡ 227 kg (500 pound) mang tên MPR-500.

Israel đã phát triển thành công bom hàng không chuyên diệt boongke mới cỡ 227 kg (500 pound) mang tên MPR-500.

Bom MPR-500

Theo trang tin Strategy Page, dòng bom chuyên diệt boongke mới này của Israel có khả năng xuyên qua lớp tường bê-tông dày tới 1 m hoặc 4 tấm bê-tông được đặt sát nhau với độ dày mỗi tấm là 200 mm.Sau khi xuyên qua lớp bê-tông bảo vệ, khối thuốc nổ cực mạnh có trong MPR-500 đủ gây ra sức sát thương ở phạm vi 100 m.Bản thân MPR-500 là dòng bom thả tự do (Iron bomb), nhưng nó thể được cải biến thành bom có điều khiển nhờ bộ kit lắp ngoài.Theo đó, MPR-500 có thể lắp đặt các bộ kit JDAM do Mỹ sản xuất. Việc Israel tự phát triển bom diệt boongke cỡ nhỏ là phù hợp trang bị trên các đơn vị chiến đấu cơ của nước này so với bom cùng chức năng mua từ Mỹ.

Căn cứ vào các thông tin được công bố mới đây, chịu trách nhiệm phát triển bom MPR-500 là công ty  Israel Military Industries.

Không quân Israel dự kiến sẽ trang bị dòng bom phá boongke mới cho các đơn vị chiến đấu cơ F-35 sắp được tiếp nhận. Tháng 10-2010, Bộ Quốc phòng Israel đã ký hợp đồng mua lô chiến đấu cơ F-35 đầu tiên (20 máy bay) với Mỹ.

Theo Strategy Page, quá trình phát triển bom MPR-500 sử dụng thông tin về kết cấu các boongke được phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah xây dựng ở Nam Lebanon, một số chúng được xây ngầm dưới các ngôi nhà và trường học.

Để tiêu diệt các mục tiêu này, Israel đã yêu cầu Mỹ bán cho nước này vài nghìn đơn vị bom thông minh SDB có khả năng xuyên qua 0,5 m bê-tông.

Israel và nhiều nước Phương Tây đang nghi ngại về chương trình hạt nhân của Iran với lý do quốc gia Hồi giáo này đang âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân.

Gần đây, thông tin về khả năng Israel tập kích đường không bất ngờ vào các cơ sở hạt nhân của Iran đã được nhiều hãng thông tấn đề cập.

Điều này càng được khẳng định khi Ngoại trưởng Anh và Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã phải lên tiếng yêu cầu Israel kiềm chế.

Nếu Israel tấn công Iran, không loại trừ khả năng MPR-500 sẽ được sử dụng để phá hủy các cơ sở ngầm dưới lòng đất của nước này.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân