Israel triển khai thêm Iron Dome tới Tel Aviv phòng Syria tấn công

31/08/2013 06:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Israel đã triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome tới Tel Aviv hôm 30/8 trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang cân nhắc tấn công quân sự vào nước láng giềng Syria.

Theo Đài phát thanh quân đội Israel, một hệ thống Iron Dome đã được triển khai tới bảo vệ thủ đô Tel Aviv vào sáng ngày 30/8. Trang tin Ynet cho biết, hệ thống phòng thủ mới được triển khai hướng về phía bắc, phía Syria. 

Hệ thống Iron Dome đặt tại Gush Da, Israel


Trước đó một ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Israel sẽ triển khai thêm hệ thống Iron Dome để đáp ứng các nhu cầu an ninh hiện tại của quốc gia này. Ông không đề cập tới địa điểm cụ thể, nhưng truyền thông phương Tây hồi đầu tuần này cho biết, 2 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn Iron Dome và một hệ thống phòng thủ tầm trung Patriot đã được triển khai ở miền bắc Israel.

Ngoài ra, lực lượng không quân Syria cũng đã tăng mức độ sẵn sàng của hệ thống Arrow 2, vốn được giao nhiệm vụ đánh chặn tên lửa tầm xa từ sâu bên trong lãnh thổ Syria hoặc từ Iran, tờ Times of Israel cho biết thêm.

"Chúng tôi quyết định triển khai Iron Dome và các hệ thống đánh chặn khác. Chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến ở Syria, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng nếu ai đó cố gắng làm hại công dân Israel, quân đội Israel sẽ đáp trả bằng vũ lực", ông Netanyahu cho biết trong cuộc hội đàm an ninh tại Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv đêm ngày 29/8.

Đã có những lo ngại rằng nếu Mỹ và các đồng minh khởi động tấn công quân sự ở Syria, lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Hezbollah ở Li-băng sẽ ngay lập tức trả đũa Israel - đồng minh quan trọng của Washington trong khu vực. Khả năng này cũng đã được giới chức cấp cao Syria và Iran lên tiếng công khai tuyên bố. 


Tuy nhiên, ngay cả khi việc chuẩn bị cho chiến tranh có thể còn tiếp tục, một số quan chức Israel nhấn mạnh rằng bất kỳ sự leo thang nào ở Syria không liên quan gì đến Israel.

Nguyễn Hường