Jang Song-thaek bị chó xé xác là trò đùa của tờ báo thân Trung Quốc

07/01/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Văn Hối đã lấy thông tin đó từ tài khoản blog cá nhân của lập trình viên Trevor Powell, người được biết đến với biệt danh là Bình Nhưỡng Choi Seongho.

Theo Reuters ngày 6/1, thông tin cho rằng nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên Jang Song-thaek bị tử hình bằng 120 con chó đói gây xôn xao dư luận quốc tế những ngày qua được xác định chỉ là một trò đùa.

Hình ảnh Jang Songt-thaek tại phiên tòa quân sự đặc biệt trước giờ tử hình được chiếu trong một bản tin ở Hàn Quốc.

Thông tin ban đầu được đăng tải trên tờ Văn Hối, một tờ báo thân chính quyền Bắc Kinh tại Hồng Kông từ hôm 12/12 và tờ Straits Times của Singapore trích dẫn đăng tải lại hôm 24/12. 

Nhưng tới đầu tháng 1 vừa qua đột nhiên câu chuyện lại được một loạt tờ báo danh tính trên thế giới trích dẫn đăng tải lại khiến mọi người không khỏi sốc trước sự rùng rợn của nó và không dám tin đó là thật.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Reuters, Văn Hối đã lấy thông tin đó từ tài khoản blog cá nhân của lập trình viên Trevor Powell, người được biết đến với biệt danh là Bình Nhưỡng Choi Seongho, trên Tencent Weibo.

Bình Nhưỡng Choi Seongho đăng tải câu chuyện trên vào ngày 11/12, ba ngày trước khi thông tin về việc Jang Song-thaek bị tử hình được Triều Tiên công bố chính thức. 

Bình Nhưỡng Choi Seongho là người được biết đến với những nhận xét châm biếm đối với các nhà cầm quyền Triều Tiên. Trên blog này có đăng tải nhiều hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un  với những cử chỉ tục tĩu.

Powell cũng khẳng định rằng blog trên không phải là trang gốc của Bình Nhưỡng Choi Seongho vì ông chủ yếu sử dụng tài khoản này ở Sina Weibo (phiên bản Twitter tại Trung Quốc). 

Jang Song-thaek chính thức bị tử hình hôm 12.12, nhưng Bình Nhưỡng không tiết lộ cách thức ông bị hành hình./.

Nguyễn Hường