JLENS và SM-6: Cặp đôi hoàn hảo

02/10/2012 14:17 Theo Đất Việt
Khí cầu phòng thủ tên lửa JLENS kết hợp cùng tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-6 tạo nên thế trận phòng thủ cực kỳ hiệu quả của Quân đội Mỹ.
Tháng 9/2012, trong các cuộc thử nghiệm tại trường bắn White Sands ở bang New Mexico, khí cầu phòng thủ tên lửa JLENS do Tập đoàn Raytheon sản xuất đã thực hiện thành công việc chỉ thị mục tiêu cho tên lửa đánh chặn SM-6 tiêu diệt mục tiêu giả định là một tên lửa hành trình chống hạm.

Các thử nghiệm được thực hiện bởi Lục quân và Hải quân Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên 2 quân chủng này hiệp đồng nhiệm vụ cách chia sẻ thông tin qua mạng giao tiếp rộng tích hợp, ông Dave Gulla, Phó chủ tịch phụ trách các hệ thống cảm biến của Raytheon cho biết.

“Thử nghiệm này có tầm quan trọng đối với JLENS, nó chứng tỏ khả năng tích hợp với các hệ thống của hải quân và điều đó cho thấy rằng JLENS đã sẳn sàng để triển khai hoạt động”, ông Gulla nói.

JLENS chỉ mục tiêu, SM-6 tấn công tiêu diệt một sự kết hợp hoàn hảo.

JLENS là khí cầu phòng thủ tên lửa, được trang bị một radar sục sạo mục tiêu tầm xa cùng một radar điều khiển hỏa lực. JLENS hoạt động như một hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không.

Khí cầu được cố định bằng dây neo vào trạm điều khiển mặt đất ở độ cao 3000m. Trong đó, dây neo cũng chính là thiết bị truyền và nhận tín hiệu hai chiều từ trạm điều khiển lên khí cầu và ngược lại.

Ưu điểm của JLENS là cung cấp việc phát hiện sớm các mục tiêu đường không như máy bay không người lái, tên lửa hành trình, trực thăng hoạt động tại độ cao thấp mà các radar mặt đất khó phát hiện được từ xa do hạn chế về tầm quan sát.

Ngoài ra, JLENS cung cấp một giải pháp cảnh báo sớm tên lửa với chi phí thấp so với việc sử dụng các máy bay AWACS. JLENS cung cấp nhiều lợi thế trong việc bảo vệ chống lại mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm đối với các khu vực căn cứ, hải cảng, kho tàng, bến bãi..

Việc phát hiện sớm các mối đe dọa từ hàng trăm kilomet có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa ra các biện pháp đối phó hợp lý.

Các loại tên lửa hành trình bay theo kiểu men theo địa hình khiến các radar mặt đất khó phát hiện được nhưng đối với JLENS vấn đề hoàn toàn đơn giản.

Việc JLENS phát hiện sớm mục tiêu và cung cấp dẫn đường cho tên lửa đánh chặn SM-6 tạo nên cặp đôi hoàn hảo tạo nên thế trận phòng thủ tên lửa hành trình hiệu quả.

Theo Đất Việt