Joe Biden quá ngây thơ về Trung Quốc?

04/05/2019 06:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Donald Trump cho rằng nếu thực sự cựu Phó tổng thống Joe Biden nói Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ, thì đó là một tuyên bố "ngớ ngẩn".

The Washington Post ngày 2/5/2019 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ 5 đã phản ứng với tuyên bố của cựu Phó tổng thống Joe Biden rằng Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ:

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm 2020 này của Đảng Dân chủ đã rất ngây thơ về Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump, ảnh: Vucci / AP.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News Channel vào tối Thứ 5, ông Donald Trump cho rằng nếu thực sự cựu Phó tổng thống Joe Biden nói Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh của Mỹ, thì đó là một tuyên bố "ngớ ngẩn".

Trước đó hôm Thứ 4, ông Joe Biden bác bỏ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ nên xem Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh địa chính trị. 

Joe Biden tin rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không thể tìm ra cách đối phó với tham nhũng trong hệ thống, họ không phải là người xấu, họ không cạnh tranh với Hoa Kỳ. [1]

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và dự kiến sẽ vượt Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, theo dự đoán của Bloomber News [2];

Còn theo báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ được công bố vào tháng Giêng 2019, sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc cũng gây ra mối đe dọa ngày càng tăng với ưu thế quốc phòng của Mỹ [3].

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ảnh: PBS.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh vị thế quân sự mới nổi của Trung Quốc như một siêu cường quân sự toàn cầu sau khi Bắc Kinh đã thiết lập các căn cứ quân sự vĩnh viễn bên ngoài lãnh thổ của mình, ở vùng Sừng châu Phi và Biển Đông.

Bình luận của cựu Phó tổng thống Joe Biden hôm Thứ 4 đã dấy lên những chỉ trích từ các thành viên lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một trong những đối thủ cạnh tranh với ông Joe Biden trong Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, cho rằng phát biểu này của Joe Biden là sai lầm.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Robert Charles bình luận trên Fox News hôm Thứ 6:

Ở góc độ cá nhân, Joe Biden là một người thân thiện, nhưng trên thực tế ông ấy rất kém trong phán đoán về chính sách đối ngoại.

Theo Robert Charles, Trung Quốc thực sự là đối thủ tiềm tàng số 1 của Hoa Kỳ, đối thủ cạnh tranh số 1 của Mỹ trên thế giới, những ai nghĩ khác là quá ngây thơ. [4]

Còn Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông không có kế hoạch loại bỏ nhanh chóng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngay cả khi đạt được một thỏa thuận thương mại rộng rãi với nước này.

Bình luận của Tổng thống Donald Trump về phát biểu của ông Joe Biden được đưa ra sau câu hỏi của người dẫn chương trình Fox News Channel, Catherine Herridge, rằng Joe Biden có phải người ngây thơ về Trung Quốc không? [1]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.washingtonpost.com/politics/trump-says-biden-is-very-naive-about-china/2019/05/02/565a8a72-6d31-11e9-a66d-a82d3f3d96d5_story.html?noredirect=on&utm_term=.2eabb031c91e

[2]https://www.bloomberg.com/graphics/2016-us-vs-china-economy/

[3]https://www.washingtonpost.com/world/national-security/chinas-advances-pose-increasing-threat-to-american-military-dominance/2019/01/15/b35d392f-c0e3-4f3d-81a0-254516f63c21_story.html?utm_term=.5cbfe62a610c

[4]https://www.foxnews.com/politics/biden-wrong-foreign-policy-decades-charles

Hồng Thủy