John Kerry gọi cho Lavrov hỏi vụ cướp tòa thị chính Crimea, Ukraina

28/02/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Lavrov khẳng định, Moscow không đứng sau vụ cướp tòa thị chính Crimea của hàng chục tay súng vũ trang ủng hộ điện Kremlin.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Telegraph ngày 28/2 đưa tin, Mỹ cảnh báo Nga về việc chống lại các hành động "khiêu khích" ở Ukraina đêm 26/2 vì nỗi sợ hãi về một phong trào ly khai thân Nga tại bán đảo Crimea ở Biển Đen có thể đẩy khu vực này vào xung đột.

Hãng thông tấn AFP cho hay, Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào sáng sớm để trao đổi về việc các nhóm vũ trang "thân Nga" đã chiếm tòa thị chính Crimea hôm qua.


Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow không đứng sau vụ cướp tòa thị chính Crimea của hàng chục tay súng vũ trang ủng hộ điện Kremlin. Hôm qua ông Lavrov cũng đã tuyên bố, Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.


Từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, chúng tôi hy vọng các nước khác cũng làm như vậy". Carney cho biết thêm, Mỹ không còn coi Victor Yanukovych là Tổng thống vì ông đã thoái thác trách nhiệm, bỏ trốn khỏi Ukraina.


Căng thẳng tại Crimea đã tăng vọt sau khi những người dân tộc Nga hoặc "thân Nga" thành lập các trạm kiểm soát trên các tuyến đường lớn và kiểm soát tòa thị chính.


Theo Reuters, cơ quan lập pháp địa phương Crimea thậm chí vẫn tổ chức một phiên họp bên trong tòa thị chính bất chấp sự bao vây, nơi họ bỏ phiếu chốt thời hạn trưng cầu dân ý về "chủ quyền" cho Crimea.


Sáng sớm hôm nay, cờ Nga vẫn tung bay trên nóc nhà tòa thị chính Crimea, ánh sáng vẫn hắt ra từ bên trong các cửa sổ tầng trên cùng của nó.

Hồng Thủy