John Kery sẽ thuyết phục Tập Cận Bình kiềm chế Triều Tiên

13/04/2013 08:31 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - John Kerry sẽ hội kiến với Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và Dương Khiết Trì. Mỹ tin rằng Trung Quốc đang nắm giữ chìa khóa để thay đổi thái độ cứng rắn của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry


Đài NHK Nhật Bản ngày 13/4 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến công du Bắc Kinh cuối tuần này và sẽ hội kiến với Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc. Ông hy vọng giới chức Bắc Kinh có thể kêu gọi đồng minh Bắc Triều Tiên của họ kiềm chế.

Kerry đến Bắc Kinh ngày hôm nay từ Seoul, chuyến công du Đông Á của ông diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên liên tục căng thẳng và Bình Nhưỡng liên tục đe dọa, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Bắc Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan gần thành phố Wonsan trên bờ biển phía Đông bán đảo. Đây là chuyến công du châu á đầu tiên của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Tại Bắc Kinh, John Kerry sẽ hội kiến với Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và Dương Khiết Trì. Mỹ tin rằng Trung Quốc đang nắm giữ chìa khóa để thay đổi thái độ cứng rắn của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc hiện chiếm 70% tổng kim ngạch thương mại của Bắc Triều Tiên và là nhà cung cấp năng lượng chính cho quốc gia này. Kerry hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)