John McCain kêu gọi Mỹ vũ trang cho phe đối lập Syria

08/02/2012 11:07 Ngọc Huyền (theo channelnewsasia)
(GDVN) - Ngày 7/2, Thượng Nghị Sĩ John McCain đã kêu gọi Mỹ nên trang bị vũ trang cho phe đối lập Syria.

Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ, John McCain đã khuyến khích Mỹ nên trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria.

John McCain đưa ra lời bình luận khi ông cũng các nghị sỹ Đảng Cộng hoà chuẩn bị tiếp Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman trong chuyến thăm tới Washington để hội đàm về vấn đề Iran.

"Chúng ta nên bắt đầu xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cả trang bị vũ trang cho phe đối lập. Việc đổ máu cần phải ngăn chặn.” – McCain cho biết. Ông cho rằng “biện pháp ngoại giao tốn rất nhiều công sức.”

Thượng Nghị Sĩ John McCain

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland, các vụ đụng độ ở Syria và bất ổn ở Lybia – nơi mà NATO đã thực hiện chiến dịch quân sự lật đổ cố lãnh đạo M. Gaddafi là rất khác nhau.

 “Chúng tôi không nghĩ rằng trang bị thêm vũ khí ở Syria là một giải pháp. Giải pháp là phải có một cuộc đối thoại dân chủ, bạo lực cần phải chấm dứt.”

Phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama, Jay Carney cũng cho biết Mỹ đang “tìm kiếm khả năng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.”

McCain đồng ý rằng, có thể là một thách thức để đảm bảo rằng “vũ khí có được sử dụng hiệu quả hay không” nhưng ông nhấn mạnh về việc “rất nhiều người đang nghĩ về vấn đề đó” bao gồm cả các nước láng giềng Trung Đông của Syria.

Lời bình luận của John McCain được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Syria và ngay sau khi Tổng thống Assad đã "hoàn toàn cam kết" chấm dứt tình trạng đổ máu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về cam kết này của Assad.

Ngọc Huyền (theo channelnewsasia)