KBS chế bản đồ họa hầm ngầm thử vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên

27/01/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CCTV 13)
(GDVN) - Nơi Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân được cho là đường hầm ngầm số 23 nằm ở sườn núi Poongkye-ri. Độ dài của đường hầm ngầm ước tính khoảng 2.200 mét, sau khi đặt vũ khí hạt nhân trong căn hầm này, Bình Nhưỡng đã dùng bê tông, đất đá lấp lại.

Đầu đạn hạt nhân đặt trong hầm ngầm sườn núi Poongkye-ri, KBS chế bản đồ họa

Kênh CCTV13 đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày hôm qua 26/1 dẫn nguồn tin đài KBS Hàn Quốc cho biết, giới chức tình báo quân sự Hàn Quốc đang nỗ lực dùng tất cả các phương tiện thu thập tình báo có thể để tìm hiểu vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3 mà Bình Nhưỡng đang tuyên bố.

Tuyên bố mang tính đe dọa, thách thức của Bình Nhưỡng đã khiến không ít chuyên gia Hàn Quốc lo ngại. Sau vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên vào năm 2006 với quả bom 1 kt và được cho là đã thất bại, cuộc thử nghiệm thứ 2 diễn ra năm 2009 Bình Nhưỡng đã sử dụng 1 quả bom "từ 2 đến 6 kt", một nguồn tin nói với tờ Chosun Ilbo.

Hôm thứ Sáu, một nhóm nghiên cứu của Trường đại học Hopkins đưa lên internet 1 tấm ảnh chụp từ vệ tinh và những lời phân tích về địa điểm thử hạt nhân Poongkye-ri của Bắc Triều Tiên. Ảnh này chụp hôm thứ Tư.

Các chuyên gia nói rằng, đống vật liệu trong sân gần đường hầm đã vơi đi. Nếu vật liệu này được dùng để bít đường hầm, thì có thể là đang chuẩn bị cho một vụ nổ. Ngoài ra, mặc dù đang giữa mùa Đông, nhưng tuyết gần con đường vào hầm tan chảy, điều này cho thấy địa điểm này được duy trì trong tình trạng sẵn sàng.


Nơi Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân được cho là đường hầm ngầm số 23 nằm ở sườn núi Poongkye-ri. Độ dài của đường hầm ngầm ước tính khoảng 2.200 mét, sau khi đặt vũ khí hạt nhân trong căn hầm này, Bình Nhưỡng đã dùng bê tông, đất đá lấp lại. Các thiết bị đo lường vụ thử nghiệm hạt nhân cũng đã được gắn xong, lấp đất nốt khu vực này, Bắc Triều Tiên có thể bắt đầu vụ thử nghiệm.


Hồng Thủy (Nguồn: CCTV 13)