KCNA kêu gọi TT đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un

19/12/2011 14:26 Nguyễn Hường (theo BBC, Telegraph, Reuters)
(GDVN) - KCNA đã lên tiếng kêu gọi nhân dân Triều Tiên đoàn kết dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo họ Kim trẻ tuổi, Đại tướng Kim Jong Un

Theo BBC, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã lên tiếng kêu gọi nhân dân Triều Tiên đoàn kết dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo họ Kim trẻ tuổi, Đại tướng Kim Jong Un, sau cái chết của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

"Tất cả các Đảng viên, quân nhân và người dân hãy trung thành theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong Un và bảo vệ, tăng cường hơn nữa mặt trận thống nhất của Đảng, quân đội và quần chúng" - KCNA đưa tin cho biết.

Quốc kỳ Triều Tiên tại  Đại sứ quán ở Bắc Kinh đã được hạ xuống thấp một nửa để tưởng niệm cái chết của Chủ tịch Kim
Tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Kim bắt đầu có chuyển biến xấu sau một trận đột quỵ vào năm 2008. Tuy nhiên, trong những năm cuối đời, Chủ tịch Kim đã tiến hành một số cải cách, những bước chuẩn bị cho đáo cho việc đưa người con trai út non trẻ trở thành người kế nhiệm chính thức và xứng đáng của ông.

Ngày 5/1/2009, Thông tấn xã Yonhap đưa tin cho biết, Chủ tịch Kim Jong Il đã ấn định người con trai út Kim Jong Un làm người kế vị.

Trong tháng 4 năm 2009, Kim Jong Un được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc phòng.

Ngày 28/9/2010, Kim Jong Un được thăng hàm Đại tướng và được chỉ định vào chức vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, thuộc Đảng Lao động Triều Tiên khi mới 27 tuổi. Đây được xem là những bước quan trọng để dọn đường cho Kim Jong Un lên kế vị cha làm lãnh tụ CHDCND Triều Tiên.
Chủ tịch Kim đã chuẩn bị rất nhiều cho nhà lãnh đạo kế tiếp của Triều Tiên
Ngày 7/12/2011, Yonhap dẫn nguồn tin từ Viện nghiên cứu vấn đề an ninh quốc gia (RIINSA) thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia Hàn quốc cho biết, Đại tướng Kim Jong Un có thể sẽ được chỉ định đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất của ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên vào năm tới.

Sự ra đi của Chủ tịch Kim có thể nói là đã được dự đoán trước, tuy nhiên, nó vẫn được coi như "một cú sốc" đối với nước láng giềng Hàn Quốc - Telegraph cho biết. Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn ở tình trạng chiến tranh do cả hai bên mới chỉ ký hiệp ước đình chiến sau cuộc chiến tranh 1950-1953.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã ban hành một lệnh thông báo tình trạng khẩn cấp đối với quân đội và các sơ sở ngoại giao. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, "không có bất kỳ hoạt động quân sự bất thường nào" từ phía Triều Tiên.
"Có một khả năng lớn nữa là có thể xảy ra một cuộc tranh giành quyền lực. Nhưng cũng có khả năng quân đội sẽ ủng hộ Kim Jong Un" - ông Chung Young-Tae, từ Viện Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo Reuters, trong quá trình chuẩn bị ở mức tốt nhất có thể cho nhà lãnh đạo kế tiếp của Triều Tiên lên nắm quyền thay thế ông, Chủ tịch Triều Tiên đã rất chú trọng tới việc củng cố vị trí quyền lực của người em gái và người em rể của mình để tạo ra một bộ ba mạnh mẽ sẵn sàng để tiếp nhận nhà lãnh đạo mới.

Các chuyên gia cho biết, Jong Un đã được đào tạo các kỹ năng tình báo và lãnh đạo và những điều đó sẽ làm cho anh đạt được các thành công trên cương vị lãnh đạo mới giống cha mình.  
Nguyễn Hường (theo BBC, Telegraph, Reuters)