Kẻ tấn công đại sứ Mỹ tại Seoul là người ủng hộ Triều Tiên?

05/03/2015 09:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kẻ tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert ở Seoul vào sáng ngày 5/3 có thể là một người ủng hộ Triều Tiên.

Theo đài YTN của Hàn Quốc, khi tấn công Đại sứ Lippert bằng một con dao lam, kẻ tấn công họ Kim đã hét lên trong nước mắt rằng "Nam và Bắc Triều Tiên nên được thống nhất".

Trong khi đó CNN dẫn truyền thông Hàn Quốc cho biết, kẻ tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc muốn phản đối cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn giữa quan đội Mỹ và Hàn Quốc vừa bắt đầu hồi tuần này.

Đại sứ Mỹ Mark Lippert bị thương ở má và cổ tay trong vụ tấn công.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf xác nhận với CNN rằng Đại sứ Lippert bị tấn công trong khi đang phát biểu tại Seoul và đại sứ quán tại Hàn Quốc đang phối hợp với các nhà chức trách địa phương để làm rõ động cơ tấn công.

"Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động bạo lực này. Đại sứ đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương. Chấn thương của ông không đe dọa đến tính mạng", bà Harf nói.

CNN dẫn lời Cảnh sát trưởng Seoul, Yoon Myung-seon cho biết, Đại sứ Lippert bị tấn công khi tham gia một sự kiện được tổ chức bởi Hội đồng Hàn Quốc về hòa giải và hợp tác. Nghi phạm trong vụ tấn công là một thành viên của Hội đồng.

Theo Yonhap, nghi phạm là một người đàn ông 55 tuổi mang họ Kim. Người này đã đẩy ông Lippert từ phía sau ngã xuống bà và bắt đầu tấn công ông.

Trong tháng 7/2010, Kim từng bị kết án hai năm tù sau khi ném gạch vào Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, Yonhap cho biết thêm.

Ông Lippert là một người bạn và từng là trợ lý thân tín của Tổng thống Barack Obama từ khi ông còn là Thượng nghị sĩ./.

Nguyễn Hường