Kẹo Mút Chơi bời, xấu hổ và bài học cho những kẻ chơi ngông

30/12/2011 02:44 Thành Chung
(GDVN) - Tuy không bị xử lý hình sự nhưng sự lên án, phản ứng dữ dội của xã hội với hành vi vô cảm của Kẹo mút chơi bời là một bài học cho những kẻ chơi ngông. 

Dư luận xã hội lên án dữ dội trước hành vi phi nhân tính, vô cảm.

Sự việc bắt đầu khi một thành viên có nickname “kẹo mút chơi bời” lên Facebook thông tin: “Chúng tôi vừa đâm vào một ông già gần 60 tuổi… khả năng chết”.

Sau đó, đến chiều 2-11, người này tiếp tục cập nhật lên mạng bằng ngôn từ hết sức vô nhân đạo: “Tin buồn! Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cụ già 60 tuổi đêm qua chúng tôi đâm xe máy vào đã củ tỏi hồi 17h07. Anh em phang lô đề nhiệt tình đi. Lão sinh năm 1953”. Không dừng lại ở đó, “kẹo mút chơi bời” còn dự đoán chỉ bồi thường cho vụ tai nạn khoảng 60 triệu đồng. 

Chân dung đối tượng "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh.

Ngay khi thông tin được "Kẹo mút chơi bời" đưa lên. cư dân mạng Facebook Việt Nam và dư luận xã hội đã rộ lên làn sóng phản đối, căm phẫn hành vi phi nhân tính của “kẹo mút chơi bời”. Trên mạng Facebook đã có cả một topic Hội những người phát cuồng vì “kẹo mút chơi bời” để cung cấp, tìm kiếm thông tin về đối tượng đáng bị ên án này. Chỉ trong vài ngày, đã có tới hàng ngàn thành viên ở các trang mạng xã hội, diễn đàn  tham gia bình luận, bày tỏ thái độ căm phẫn đối với “kẹo mút chơi bời”. “Kẹo mút chơi bời” còn được cư dân mạng ví von như “kẻ bại não”, "máu lạnh".


Cộng đồng mạng sau đó đã nhanh chóng xác minh thông tin và khẳng định vụ tai nạn diễn ra vào tối 1/11 tại Yên Bái. Hai thanh niên đi xe Air Blade đã đâm phải một người đàn ông đang đi bộ. "Kẹo Mút Chơi Bời” sau đó được công an địa phương xác định là Đinh Mạnh Linh (SN 1993), người Lào Cai, ngồi sau chiếc xe gây tai nạn do Đoàn Hiệp (24 tuổi). Nạn nhân cũng được xác định là ông Nguyễn Hữu Giảng, sinh năm 1953. Vụ tai nạn khiến ông Giảng bị thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện.

Trước đó, tuy bị dư luận xã hội lên tiếng về hành vi phi nhân tính này nhưng ban đầu "Kẹo mút chơi bời" vẫn ung dung cho rằng không ai làm gì được. Mặc dù hàng xóm cũng có những lời bàn tán, xì xào về hành vi đó nhưng "Kẹo mút chơi bời" vẫn không chịu nhận lỗi. Không chỉ vậy, nhiều bạn bè của thủ phạm còn vào mạng ủng hộ hành vi phi nhân tính nhằm "khoe chiến tích".

Hành vi phi nhân tính của "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh sẽ là một bài học cho những kẻ còn thích chơi ngông, máu lạnh. (Ảnh minh họa).

Hành vi của "Kẹo mút chơi bời" sau đó tiếp tục bị dư luận lên án mạnh mẽ. Ngay sau đó, Linh đã phải xóa tài khoản "Kẹo mút chơi bời". Sau khi đến trình báo tại cơ quan công an theo lệnh triệu tập trước đó, đối tượng Đinh Mạnh Linh cũng đã thừa nhận mình là "Kẹo mút chơi bời".


Sự xấu hổ và bài học cho những kẻ còn thích chơi ngông, máu lạnh

Theo thông tin mới được lãnh đạo công an TP. Yên Bái xác nhân, sau khi xem xét nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định không xử lý hình sự đối với "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh do đối tượng chỉ là người ngồi sau xe.

Tuy về mặt hình sự trong vụ tai nạn không bị xử lý nhưng sự lên án mạnh mẽ, căm phẫn của dư luận xã hội trong thời gian qua đối với "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh, thực sự là bài học "nhớ đời" cho chàng thanh niên thế hệ 9x này.

Không chỉ có vậy, thông qua hành vi phi nhân tính của "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh trước cái chết của một con người cũng cho thấy một thực tế đang cần phải được gióng lên hồi chuông để cả xã hội quan tâm đó là lối sống thực dụng, buông thả, thích chơi ngông của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Chính từ lối sống đó đã tạo ra sự dửng dưng, vô cảm, "máu lạnh", mất hết nhân tính của không ít bạn trẻ. 

Và sự lên án, phẫn nộ mạnh mẽ của dư luận xã hội ngay đó, sự vào cuộc tích cực của cơ quan công an trong việc điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến hành vi của "Kẹo mút chơi bời" Đinh Mạnh Linh cũng chính là một bài học, một lời cảnh tỉnh dành cho những kẻ còn đang thích chơi ngông, máu lạnh, coi thường sinh mạng của con người.

Dư luận xã hội, các cơ quan chức năng sẽ không bao giờ im lặng mà sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ và sẽ có những hình thức xử phạt thích đáng nếu phát hiện vi phạm đối với những hành vi mất nhân tính như vậy. Hãy tự mình suy nghĩ, dù chỉ 1 giây thôi về những hành động của mình, trước khi có những điều đáng tiếc xảy ra.
Thành Chung