Kerry: Quan hệ Mỹ-Trung định hình thế kỷ 21

05/11/2014 08:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ "định hình thế kỷ 21", Ngoại trưởng Kerry nhận định.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là "có ảnh hưởng" nhất trong thế giới hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm 4/11 trước chuyến thăm cấp cao tới một số quốc gia, trong đó có Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ "định hình thế kỷ 21", Ngoại trưởng Kerry nhận định. Chuyến công du tới Bắc Kinh lần này của Ngoại trưởng Kerry được cho là dọn đường cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Bắc Kinh vào tuần tới để tham dự hội nghị APEC. 

Ông Kerry dự kiến ​​sẽ đến Pháp để hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trước khi tới Bắc Kinh tham dự hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước hội nghị APEC.  

"Do mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc rất quan trọng nên chúng ta phải hành động cho đúng và quản lý nó cẩn thận", ông Kerry nói trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Johns Hopkins ở Washington.  

Hai nước cần phải đảm bảo rằng không chỉ cùng tồn tại mà còn cùng hợp tác, Ngoại trưởng Kerry nói. Ông cũng vạch ra bốn mục tiêu cụ thể của chính quyền Obama tại châu Á trong kế hoạch tái hiện diện ở đây, trong đó gồm có mục tiêu tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững.

Thông qua việc thúc đẩy hợp tác khu vực, Mỹ hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng trong khu vực, củng cố an ninh và giúp trao quyền cho người dân trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Kerry nói./.

Nguyễn Hường