Kết luận chính thức vụ "móng cột điện làm bằng bê tông trộn đất"

01/06/2016 16:38 XUÂN QUANG
(GDVN) - "Móng cột điện vị trí số 01 và số 02, đường dây 220kV Trực Ninh - Nam Định thi công không đảm bảo chất lượng".

Hôm nay, 1/6, Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã có thông tin chính thức vụ "móng cột điện làm bằng bê tông trộn đất".

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm hiện trường cho thấy, vị trí cột số 01, 02 mà báo chí phản ánh đang nằm trong đoạn tạm dừng thi công, chờ phối hợp giải quyết với Công ty TNHH kỹ thuật quản lý bay, thuộc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, do tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, yêu cầu cần phải dịch chuyển để đảm bảo an toàn đường dẫn.

Công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định đang thi công đào đúc móng cột bị tố có “trụ móng làm bằng bê tông trộn đất”. Ảnh: Thanh Niên.

Cho đến nay Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.

Tuy nhiên do thời gian chờ đợi và tập kết vật liệu đã khá lâu, kết cấu thép đã được lắp đặt, đồng thời do lo ngại móng đào sẽ bị sụt lở do mưa bão có thể lấp hết cốt thép, do đó, đội xây lắp số 12, do ông Nguyễn Văn Toán làm đội trưởng đã tự ý thi công vị trí số 01 và 02 mà không được sự đồng ý của chủ đầu tư và không có giám sát của ban chỉ huy công trình. Lỗi này hoàn toàn của đội xây lắp.

Qua đánh giá ban đầu của Trung tâm thí nghiệm - Công

Có bao nhiêu trụ móng cột điện cao thế làm bằng bê tông trộn đất?

ty tư vấn xây dựng Sông Đà, các mẫu bê tông khoan lấy tại hiện trường, nhiều mẫu không đạt yêu cầu. Nhiều mẫu chỉ đạt cường độ chịu lực 12 - 13 newton/mm2.

Trong khi đó, theo yêu cầu các mẫu bê tông được khoan lấy tại hiện trường đã qua 28 ngày tuổi phải đạt cường độ chịu lực lớn hơn 14newton/mm2. Điều này chứng tỏ những gì mà người dân đã phản ánh là có cơ sở.

Căn cứ vào kết luận trên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã ra quyết định kỷ luật chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng và hai cán bộ kỹ thuật. Đồng thời Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh Sông Đà 11.7 cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Kỷ luật nghiêm khắc toàn đội thi công, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Đương - Chỉ huy trưởng công trình vì không có mặt vào thời điểm xảy ra sự việc.

Về bồi thường, khắc phục thiệt hại: Công ty yêu cầu những người trực tiếp liên quan tới sai phạm này bồi hoàn toàn bộ chi phí thiệt hại đã gây ra. Toàn bộ số tiền thiệt hại sẽ bị khấu trừ vào số tiền lương hằng tháng của cán bộ, cá nhân có liên quan.

Phương án lấy mẫu bê tông kiểm định nhằm rà soát lại chất lượng trụ và móng của toàn bộ các vị trí trên toàn tuyến cũng được đơn vị lên kế hoạch thực hiện.

XUÂN QUANG