Kết luận nguyên nhân khiến bé 1 tuổi tử vong tại trường mầm non

11/09/2013 14:35 Phong Vũ
(GDVN) - Cơ quan pháp y đã có kết luận về nguyên nhân khiến cháu bé Trần Nhật Hương (1tuổi) tử vong tại trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ vào hôm 27/8 vừa qua.

Liên quan đến vụ việc cháu Trần Nhật Hương bị tử vong tại trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ (ở số 9, BT6, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) vào ngày 27/8 vừa qua, ngày 11/9, anh Trần Xuân Bách (trú ở KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) – bố đẻ cháu Hương cho biết, gia đình đã nhận được kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Hương từ cơ quan pháp y.

Theo đó, cháu Hương bị bệnh nhồi máu phổi có nguyên nhân từ tắc huyết khối buồng nhĩ phải và có xuất phát điểm từ trước so với sự cố dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.

Được biết, bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện.

Trường mầm non thiên thần nhỏ.

Kết quả khám nghiệm cũng cho thấy, trong mẫu phủ tạng, máu, dịch dạ dày cháu Hương không có các chất độc thường gặp. Về khoảng thời gian cháu Hương tử vong, cơ quan pháp xác định cháu Hương tử vong trong khoảng thời gian trong hoặc sau thời điểm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu tại bệnh viện.  

Trước bản kết luận này, anh Bách cho biết, gia đình thấy chưa thỏa đáng và sẽ làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại về nguyên nhân cái chết của cháu Hương. Nếu vẫn không thỏa đáng, có thể anh chị sẽ mời trực tiếp chuyên gia nước ngoài tham gia khám nghiệm lại.

Gia đình anh Bách mong muốn cơ quan chức năng làm rõ thời gian cháu Hương tử vong, đồng thời xem xét trách nhiệm của các cô giáo cũng như trường mầm non Thiên thần nhỏ, vì trường này đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có giấy phép hoạt động chính thức.

Trước đó, như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 10h00 ngày 27/8, chị Thủy (mẹ cháu Hương) đưa con đến gửi tại trường mầm non Thiên Thần Nhỏ rồi trở về nhà. Đến đúng 14h00 cùng ngày, giáo viên trường mầm non gọi điện cho chị Thủy thông báo rằng, con chị đang cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang (Long Biên). Khi gia đình đến nơi thì được các bác sĩ tại đây cho biết cháu Hương đã tử vong.

Chị Thuỷ cho biết, cháu Hương chưa từng có tiền sử về bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ngày 27/8, trước khi đưa cháu Hương đến trường rồi ra về, chị Thủy thấy con mình vẫn vui tươi, khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường.

Cũng theo chị Thủy, vợ chồng chị rất đau lòng và không có ý định đưa bé Hương đi khám nghiệm tử thi. Nhưng do bên phía trường mầm non chối bỏ trách nhiệm nên gia đình đành lòng đưa bé đi mổ khám nghiệm và nhờ bên công an điều tra làm rõ vụ việc.  

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trong văn bản số 2755/C54 báo cáo kết quả giám định pháp y của Viện khoa học hình sự - Bộ công an ghi rõ:

- Nhu môi phổi thể hiện tổn thương: Tổn thương nhồi máu phổi và dị vật đường thở

- Bệnh lý huyết khối buồng nhĩ phải là hậu quả tổn thương nội tâm mạc, tổn thương nhồi máu phổi (hậu quả của thuyên tắc các mảnh huyết khối buồng nhĩ phải) là quá trình bệnh lý diễn biến thầm lặng, có xuất phát điểm trước nhiều so với thời điểm cháu Hương bị dị vật đường thở.

- Với sự xuất hiện của dị vật trong thực quản, nhiều khả năng dị vật đường thở là do hít phải chất nôn.

- Tổn thương tụ máu quanh vết kim tiêm tìm ven lúc cấp cứu là dấu hiệu của phản ứng sống.

Phong Vũ