Kết quả bầu cử Mỹ sẽ không làm Donald Trump thay đổi quan điểm về Trung Quốc

08/11/2018 11:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Cách duy nhất để tránh một kịch bản ác mộng là Bắc Kinh nên đảo ngược cách tiếp cận ngoại giao, quân sự mạnh mẽ của mình, thực sự điều chỉnh vấn đề thương mại.

China Daily News ngày 8/11 đưa tin, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ chính trị, Chánh văn phòng Ủy ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Ngụy Phượng Hòa - Bộ trưởng Quốc phòng sẽ có cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại Washington vào ngày mai 9/11.

Cuộc đối thoại an ninh, ngoại giao Trung - Mỹ lần này tuy có thể không mang lại ngay lập tức các giải pháp quan trọng cho các vấn đề song phương, nhưng nó đóng vai trò tích cực trong việc duy trì liên lạc và đối thoại, giảm bớt những cảm xúc tiêu cực đang gây rắc rối cho quan hệ Trung - Mỹ.

Phái đoàn Trung Quốc có thể sẽ nhắc lại lập trường của Bắc Kinh về an ninh liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Đài Loan và Biển Đông. [1]

Động thái này đang được dư luận giới phân tích quan tâm trong bối cảnh nhiều nhà phân tích tin rằng, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vừa qua có thể khiến quyền lực của Tổng thống Donald Trump bị suy yếu;

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-lago, Florida, Hoa Kỳ ngày 6/4/2017. Ảnh: The Korea Times.

Lưỡng đảng phân chia quyền lực, Cộng hòa nắm Thượng viện còn Dân chủ nắm Hạ viện, có thể sẽ đặt ông chủ Nhà Trắng dưới sự giám sát chặt chẽ hơn.

Giáo sư Zhao Ma, một chuyên gia về lịch sử và văn hóa Trung Quốc hiện đại từ Đại học Washington cho rằng, người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là nông dân hầu hết tiếp tục ủng hộ các chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù kết quả bầu cử có thể gây trở ngại nhiều chương trình gây tranh cãi của ông Donald Trump, nhưng xu hướng tuột dốc của quan hệ Trung - Mỹ rất khó đảo ngược.

2 chính đảng Hoa Kỳ có một sự đồng thuận về nguy cơ Trung Quốc làm suy yếu trật tự kinh tế - chính trị toàn cầu do Mỹ dẫn đầu.

Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nhận định:

Donald Trump có khả năng sẽ tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn của ông với Trung Quốc về thương mại cũng như các vấn đề ngoại giao hay an ninh gai góc khác.

Quốc hội Hoa Kỳ không có nhiều vai trò trực tiếp trong chính sách đối ngoại của Donald Trump và ông ấy sẽ duy trì quyền kiểm soát chính phủ của mình.

Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu quan ngại, Tổng thống Donald Trump chưa nương tay

Chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những thay đổi "tích cực" sắp diễn ra trong chính sách của ông với Trung Quốc.

Orville Schell, một chuyên gia Hoa Kỳ kỳ cựu tại Trung Quốc đồng ý rằng, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ không mang lại bất kỳ thay đổi nào.

Theo ông, không có bất kỳ nhóm nào ở Mỹ muốn phát triển quan hệ Trung - Mỹ, dù có vấn đề gì đi nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, Bắc Kinh sẽ không bình luận về các vấn đề nội bộ của Mỹ, hai bên cần quản lý sự khác biệt, đảm bảo quan hệ ổn định vì lợi ích chung của 2 nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc Yuan Peng nhận định, cạnh tranh nhiều hơn hợp tác là xu thế chủ đạo của quan hệ Trung - Mỹ, điều tốt nhất 2 bên có thể làm là quản lý sự khác biệt và cố gắng ngăn nó leo thang thành một cuộc đối đầu toàn diện.

Còn theo Giáo sư Thời Ân Hoằng, cách duy nhất để tránh một kịch bản "ác mộng" là Bắc Kinh nên đảo ngược cách tiếp cận ngoại giao, quân sự mạnh mẽ của mình và có những nỗ lực thực sự để điều chỉnh các chính sách, thực tiễn thương mại không công bằng. [2]

Trong một động thái khác có liên quan, hôm thứ Tư 7/11 cựu Ngoại trưởng Mỹ Henrry Kissinger đã có chuyến đi Bắc Kinh, nơi ông dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc để thảo luận về quan hệ Trung - Mỹ.

Caixin ngày 7/11 cho biết, Henry Kissinger cho rằng Bắc Kinh và Washington phải kiểm soát xung đột, nếu không sẽ phá hủy những hy vọng cho một trật tự thế giới mới.

Thông điệp của Trung Quốc với Đài Loan và "các lực lượng thân Mỹ"

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg tại Singapore hôm thứ Ba tuần này, ông Henry Kissinger lạc quan rằng một sự đồng thuận như vậy có thể đạt được, mặc dù thực sự có một nhóm người ở Mỹ muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhưng muốn có được kết quả này, đòi hỏi của Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều phải nỗ lực và hiệu chỉnh.

Theo ông, Trung Quốc và Hoa Kỳ cần giải thích cho nhau về những mục tiêu mỗi bên cần phải đạt được, những nhượng bộ nào không được phép yêu cầu, những nhượng bộ nào mà mỗi bên sẵn sàng thực hiện...

Henry Kissinger cũng có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn bên lề diễn đàn này. Ông Vương Kỳ Sơn cho biết:

Bắc Kinh sẽ thúc đẩy một giải pháp có thể chấp nhận được với cuộc xung đột thương mại Trung - Mỹ, kêu gọi (Washington) từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh cũng như tư duy chính trị quyền lực. [3]

Nguồn:

[1]http://usa.chinadaily.com.cn/a/201811/08/WS5be37714a310eff30328740d.html

[2]https://www.koreatimes.co.kr/www/world/2018/11/672_258362.html

[3]https://www.caixinglobal.com/2018-11-07/us-elections-impact-on-trumps-china-policy-not-much-analysts-say-101344086.html

Hồng Thủy