Khách du lịch Trung Quốc đi Nhật Bản vẫn tăng cao kỷ lục

14/02/2014 07:02 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không còn nghĩ rằng hầu hết người Trung Quốc quan tâm đến các vấn đề chính trị nữa", Masaki Hirata, giám đốc điều hành Văn phòng Du lịch quốc gia
Một đoàn khách du lịch Trung Quốc tại Nhật Bản chuẩn bị khởi hành chuyến tham quan.

Bưu điện Hoa Nam ngày 14/2 đưa tin, sự nhiệt tình của du khách Trung Quốc đối với Nhật Bản đã khiến lượng khách đổ sang nước láng giềng trong dịp tết Giáp Ngọ tăng cao kỷ lục bất chấp quan hệ chính trị đang đóng băng giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Nhật Bản đã cấp visa cho 79 ngàn đoàn khách du lịch Trung Quốc vào tháng trước và hơn 30 ngàn visa cho khách du lịch cá nhân từ đại lục, con số cao nhất kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền, gia tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái.

"Tôi không còn nghĩ rằng hầu hết người Trung Quốc quan tâm đến các vấn đề chính trị nữa", Masaki Hirata, giám đốc điều hành Văn phòng Du lịch quốc gia Nhật Bản tại Hồng Kông nhận xét, "họ đã mệt mỏi với các tranh chấp và căng thẳng chính trị".

Hirata cho biết những người làm việc cho các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc vẫn còn kiềm chế không đi Nhật Bản du lịch có thể vì lý do chính trị.

Tháng 8/2012 Nhật Bản đã cấp 107 621 visa cho khách du lịch Trung Quốc, hai tháng sau con số này chỉ còn 4208 visa do những căng thẳng chính trị bùng lên xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Nhưng niềm đam mê của du khách Trung Quốc với nền văn hóa và các sản phẩm của Nhật Bản một lần nữa lại được khơi dậy từ tháng 7 năm ngoái khi con số visa cấp cho khách Trung Quốc hàng tháng ổn định ở mức 60 ngàn lượt.

Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Shinzo Abe đã có tác động rất ít đến khách du lịch Trung Quốc. "Với những lần tiếp xúc trước đây của tôi với người dân Nhật Bản, tôi không nghĩ quan điểm của họ về Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền của chính phủ", một khách du lịch Bắc Kinh nhận xét.

"Người Nhật Bản luôn lịch sự. Ứng xử của họ với bản không phụ thuộc vào việc bạn đến từ đâu", vị khách du lịch này cho biết thêm.

Hồng Thủy