Khách hàng lại 'tố' Happy Gan Thái Dương vi phạm ghi nhãn hàng hóa?

27/09/2012 07:15 Duy Châu
(GDVN) - Dù đã có qui định cụ thể của pháp luật nhưng sản phẩm thực phẩm chức năng Happy Gan của Công ty CP Sao Thái Dương chỉ ghi thành phần chính còn phần thành phần định lượng lại không hề ghi, như vậy là sai, gây nhiều hiểu lầm cho người tiêu dùng.
Tiếp tục phản ánh thông qua đường dây nóng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (0938 766 888), ông N.V.P, ở số điện thoại 0972 472 xxx, hiện đang sống ở Phú Thọ cho biết, do hay phải uống rượu bia tiếp khách nên thời gian gần đây, ông thường xuyên sử dụng sản phẩm Thực phẩm chức năng Happy Gan của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương loại hộp 5 vỉ x 6 viên nang, với giá 55.000 đồng/ hộp.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Happy Gan bị người tiêu dùng 'tố' không ghi thành phần định lượng của các chất chính. (Ảnh: thaiduong.com.vn)


Theo thông tin được ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng, sản phẩm Thực phẩm chức năng Happy Gan được dùng cho: "Dùng cho các trường hợp gan nhiễm mỡ, xơ gan, men gan cao do uống nhiều bia rượu. Dùng cho người đang trong thời gian điều trị phải uống nhiều thuốc tân dược. Dùng cho người bị nhiều mụn nhọt, trứng cá, ban ngứa, nổi mề đay. Dùng cho người bị viêm gan cấp và mạn tính do virus…"

Tuy có rất nhiều công dụng như vậy, nhưng theo phản ánh của ông P, trên vỏ bao bì của sản phẩm cũng như tờ giấy hướng dẫn sử dụng bên trong của Thực phẩm chức năng Happy Gan chỉ ghi tên của các thành phần chính mà lại không hề ghi thành phần định lượng của chúng.

"Tôi dùng các sản phẩm khác đều thấy ghi rất rõ ràng thành phần là những chất gì, rồi mỗi chất chiếm bao nhiêu trong một viên hoặc trong 100mg thì mỗi chất chiếm bao nhiêu. Nhưng ở Happy Gan này chỉ thấy ghi thành phần các chất còn lại không hề có định lượng, liều lượng cụ thể của từng chất chiếm bao nhiêu", ông P. cho biết.

Theo quan sát của PV, thông tin về thành phần của sản phẩm bên ngoài vỏ hộp và tờ hướng dẫn sử dụng bên trong chỉ ghi:" Thành phần chính: Xuân hoa, Diệp hạ châu, Đương quy, Nhọ nồi, Cao Natto (nattokinase)..." Ngoài ra không hề thấy ghi thành phần định lượng của các thành phần chính của thuốc chiếm bao nhiêu mmg hay bao nhiêu %.

"Tôi là người tiêu dùng thường xuyên sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Happy Gan của Sao Thái Dương này nhưng từ khi phát hiện thấy việc ghi thiếu hàm lượng, định lượng của các chất tạo thành sản phẩm tôi cũng thấy rất lo lắng. Bởi biết đâu được là họ có dùng đúng các chất này không hay lại cho bột mỳ hoặc các thứ khác vào thì sao vào thì sao.

Và đây là thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc nên có thể bình thường thì chưa biết được nhưng nếu mà gây ảnh hưởng cho sức khỏe thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây", ông P bày tỏ.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Happy Gan của Công ty CP Sao Thái Dương. (ảnh từ website công ty CP Sao Thái Dương)


Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nhận được nhiều phản ánh của độc giả về việc ghi thiếu thành phần định lượng các chất trong sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương.

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi đó, PGS.TS Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện là Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhấn mạnh:" Theo Nghị định 89/2006/ NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30 - 08 - 2006 về nhãn hàng hóa, tại điều 18 đã qui định rất rõ, ngoài thành phần thì phải ghi thành phần định lượng...".

Tuy nhiên, ở đây có thể thấy, nhãn của thực phẩm chức năng Happy Gan Thái Dương mới chỉ ghi thành phần tức là liệt kê các nguyên liệu, các thành phần thực phẩm. Còn thành phần định lượng thì lại không ghi, như vậy là sai.

* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Duy Châu