Khai mạc Hội nghị Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26 tại Hà Nội

18/01/2018 13:38 Theo TTXVN
(GDVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, sáng 18/1, tại Hà Nội, Hội nghị Nữ nghị sỹ đã chính thức khai mạc.

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), sáng 18/1, tại Hà Nội, Hội nghị Nữ nghị sỹ đã chính thức khai mạc.

Tham dự Hội nghị, phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2017-2018;

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức APPF-26; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai;

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà nước, các nữ lãnh đạo của Việt Nam.

Đại biểu quốc tế có: Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong, nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowhury, đại diện nữ lãnh đạo các nghị viện khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đại diện lãnh đạo Nghị viện Morocco.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 với các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tham gia đóng góp vào quá trình phát triển bền vững

Bày tỏ vinh dự là nước chủ nhà của APPF-26, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đại biểu dự APPF-26 đã có mặt tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam để tham dự Hội nghị Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ APPF-26.

Khẳng định bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến và được coi là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh bình đẳng giới vừa là mục tiêu của sự phát triển, vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển bền vững của quốc gia.

Trong các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SDG5) vừa là mục tiêu, vừa là một phần của giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, là một yếu tố góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết chủ đề của Hội nghị Nữ nghị sỹ là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” với mong muốn tạo diễn đàn để các nữ nghị sỹ thảo luận về vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế, cũng như thể chế hóa trong luật pháp quốc gia;

Đồng thời đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ, một cơ chế chưa chính thức, trở thành cơ chế định kỳ của APPF thông qua việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF.

Việc thảo luận càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của APPF-26 đó là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững,";

Đồng thời phát huy kết quả của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi” mới được tổ chức thành công tại Việt Nam năm 2017.

APPF-26: Thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Tiếp nối thành công của các kỳ họp trước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng:

Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF-26 sẽ đóng góp tích cực vào các Nghị quyết, Tuyên bố chung của Diễn đàn, bảo đảm các văn kiện được thông qua đều được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được sự quan tâm và tiếng nói của các nữ nghị sỹ.

Đồng thời, những vấn đề được bàn thảo tại đây sẽ tiếp tục được các nghị viện thành viên đề cập và lan tỏa tại các diễn đàn liên nghị viện khác như: Liên minh nghị viện thế giới…

Khẳng định bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam từ trước tới nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ:

Hiến pháp Việt Nam và Luật Bình đẳng giới đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và nữ.

Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam và mục tiêu bình đẳng giới của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng như Việt Nam, các nước trong khu vực đã có nhiều nỗ lực, song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng trong thời gian diễn ra Phiên họp, các đại biểu sẽ trao đổi được nhiều thông tin và đưa ra được các đề xuất, sáng kiến nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy bình đẳng giới ở mỗi quốc gia nói riêng, cũng như trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung,

Vì bình đẳng giới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết:

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, song khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thế giới vẫn đối mặt với tồn tại, thách thức như ở nhiều quốc gia;

Phân biệt đối xử trên cơ sở giới vẫn tồn tại trong xã hội và trong cả những quy định của pháp luật; khoảng cách giới vẫn còn lớn trong cả lĩnh vực kinh tế, chính trị, lao động, thu nhập.

Phụ nữ chỉ chiếm thiểu số trong mọi cấp hoạch định chính sách trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Kết quả việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách với quy định của pháp luật. Bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em là một vấn nạn thậm chí ở cả những nước đã có tiến bộ đáng ghi nhận trong những lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, trong đó, người nghèo, phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương nhất.

Biến đổi khí hậu có thể làm tăng thêm bất bình đẳng giới bởi phụ nữ tập trung nhiều hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong khu vực nông thôn và khu vực phi chính thức.

Sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ phổ biến nhiều mô hình việc làm linh hoạt, việc làm di động, giúp phụ nữ thuận lợi hơn trong việc cân đối việc làm với cuộc sống gia đình.

Cùng với đó, sự gia tăng nhu cầu về lao động sáng tạo sẽ làm tăng cơ hội tham gia thị trường lao động của phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy, lao động nữ làm công việc giản đơn, có tiền lương thấp sẽ chịu nhiều tác động bất lợi, dễ bị mất việc làm nhất do sự thay thế công nghệ.

Như vậy, vấn đề bình đẳng giới không chỉ là quyền lợi cơ bản của con người mà là nền tảng cần thiết để xây dựng thế giới hoà bình, thịnh vượng và bền vững.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng để thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả và phù hợp vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung, Nghị viện cần phải giữ vai trò then chốt ở cấp quốc gia và quốc tế, trong đó các nữ nghị sỹ có vai trò rất quan trọng.

Các nữ nghị sỹ thực hiện vai trò đại diện, trước hết là quyền của phụ nữ, bảo vệ quyền trẻ em; thực hiện quyền lập pháp để góp phần có những thay đổi sâu rộng về quản lý, bảo đảm quyền của phụ nữ ở mỗi quốc gia.

Các nữ nghị sỹ tham gia vào các khâu trong quy trình quyết định chính sách ở mọi cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và trên mọi lĩnh vực;

Tham gia quyết định ngân sách, đảm bảo ngân sách có nhạy cảm giới; giám sát thực hiện các luật có liên quan, các chính sách và quyết định những vấn đề quan trọng có liên quan đến bình đẳng giới.

Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, chủ đề của Hội nghị Nữ nghị sỹ là “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung” đã thể hiện quyết tâm biến lời nói thành hành động, vì bình đẳng giới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các bài phát biểu đến từ đại diện các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, những thành tựu đạt được, thách thức gặp phải trên con đường phát triển, giải pháp đặt ra để giải quyết thách thức đó trong khuôn khổ các Nghị viện quốc gia và trong diễn đàn đa phương liên Nghị viện.

Các đại biểu chia sẻ, đề xuất các giải pháp khuyến khích các nữ nghị sỹ APPF tham gia sâu hơn vào các quá trình ra quyết định, cùng hành động để thúc đẩy bình đẳng giới trong quốc gia, trong khu vực, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo TTXVN