Khai mạc Shangri-La: Nhật cam kết hỗ trợ tối đa ASEAN, ủng hộ Việt Nam

31/05/2014 06:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra bảo vệ bờ biển mới cho Philippines và sẵn sàng cung cấp ba tàu khác để hỗ trợ tương tự cho Indonesia và Việt Nam.

Phát biểu trong lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La tối ngày 30.5 tại Singapore, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ thúc đẩy vai trò lớn hơn nữa trong an ninh khu vực của Nhật Bản và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các nước  ASEAN trong bối cảnh đối mặt với các đe dọa từ Trung Quốc trong vấn đề bảo vệ lãnh hải.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả các khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei ở Biển Đông. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với cả quần đảo Senkaku của Nhật Bản ở biển Hoa Đông.   "Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ hết sức cho những nỗ lực của các nước ASEAN trong việc đảm bảo sự an toàn của các vùng biển và bầu trời, và duy trì triệt để tự do hàng hải và tự do hàng không", ông Abe tuyên bố.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC. Theo NHK, ông Abe đã kêu gọi không sử dụng vũ lực hoặc có hành động đơn phương để củng cố tuyên bố của mình, tuyên bố chỉ trích lập trường cứng rắn của Trung Quốc.   Thủ tướng Abe cho biết, chính phủ Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ Philippines và Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cam kết sẽ hỗ trợ các nước này trong cố gắng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Theo Channel News Asia, ông Abe liên tục sử dụng từ "pháp quyền" trong bài phát biểu của mình và kêu gọi tất cả các nước châu Á - Thái Bình Dương phát huy triệt để ba nguyên tắc gồm tuyên bố và làm rõ chủ quyền dựa vào luật lệ quốc tế, không dùng vũ lực hay hăm dọa nhằm để khẳng định chủ quyền, tìm cách giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Reuters cho biết, Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ sự ủng hộ lập trường trên của ông Abe ngay trước khi diễn ra bài phát biểu quan trọng của nhà lãnh đạo này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Martin Dempsey đã tổ chức một cuộc họp ngắn với ông Abe trước bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản. "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ những gì ông (Abe) đang làm với sáng kiến của mình", Bộ trưởng Hagel cho biết. Đáp lại, ông Abe nhấn mạnh rằng liên minh Nhật Bản với gần đồng minh an ninh của Mỹ là nền tảng của sự ổn định trong khu vực, nhưng cũng cho biết Tokyo đang tìm kiếm quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các nước châu Á, trong đó có Australia, Ấn Độ và ASEAN. Bên cạnh đó, ông Abe cho biết, Nhật Bản có ý định đóng vai trò lớn hơn, chủ động hơn nữa trong vấn đề an ninh khu vực và trên thế giới.

Cũng trong bài phát biểu tại lễ khai mạc, ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra bảo vệ bờ biển mới cho Philippines và sẵn sàng cung cấp ba tàu khác để hỗ trợ tương tự cho Indonesia và Việt Nam./.

Nguyễn Hường