Khẳng định sự đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm của báo chí Việt Nam

18/03/2019 07:37 Theo Báo Công Luận
(GDVN) - Sau 3 ngày, Hội Báo Toàn quốc 2019, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân" đã khép lại tốt đẹp.

Hội báo Toàn quốc 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình (ngoài cùng bên trái) cùng Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các đơn vị có gian trưng bày đẹp tại Hội Báo toàn quốc 2019 (Ảnh: ANTD)

Tới dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam;

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Quý Kiên, Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên trung ương và địa phương.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng các đại biểu đến thăm gian trưng bày.

Phát biểu tại lễ bế mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: 

Hội Báo toàn quốc năm 2019 có quy mô và tầm vóc lớn hơn những năm trước; trưng bày các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại, công tác đào tạo báo chí.

Hội Báo toàn quốc 2019 đã khẳng định vai trò to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, thể hiện trách nhiệm vẻ vang nhưng rất nặng nề của báo chí đối với đất nước và nhân dân; đồng thời phản ánh sự quan tâm sâu sắc, giúp đỡ tận tình và hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự gắn bó mật thiết giữa những người làm báo và công chúng báo chí, sự đóng góp tích cực của các tổ chức, đơn vị đối với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam tặng toàn bộ ấn phẩm cho chiến sĩ bộ đội Hải quân và bộ đội biên phòng (Ảnh: ANTD)

Hội Báo Toàn quốc 2019 với 76 khu vực trưng bày (gồm 112 gian trưng bày tiêu chuẩn) đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của gần 200 đơn vị, bao gồm các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo từ trung ương đến địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí, 8 cụm hội nhà báo các tỉnh thành phố và đáng khích lệ là có 9 hội nhà báo địa phương có gian trưng bày riêng rất có bản sắc. 

“Hội Báo Toàn quốc 2019 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp các khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Điều đáng mừng và rất đáng tự hào là nhiều khu vực trưng bày đã tổ chức các cuộc giao lưu, các hoạt động nghiệp vụ mang tính tương tác cao với công chúng, tạo nên bầu không khí vui tươi, sống động, có sức lôi cuốn như:

Gian trưng bày của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Thanh niên, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Giao thông, các viện Báo chí và truyền thông, khu vực hội trại của sinh viên báo chí và các trường Đại học...” – Nhà báo Hồ Quang Lợi nhận định.  

Báo Nhà báo và Công luận nhận giải Bìa báo Tết đẹp.

Hội Báo Toàn quốc 2019 là sự kiện văn hóa - báo chí lớn nhất của giới báo chí cả nước được tổ chức hằng năm.

Đây thực sự là cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

Hội Báo Toàn quốc 2019 đã giới thiệu với công chúng các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỉ Hợi, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2019; trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. 

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận nhận giải A giải phóng sự viết về môi trường và biến đổi khí hậu năm 2018.

Trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ.

Đó là Diễn đàn “Báo chí – Cầu nối Doanh nghiệp với Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”; Triển lãm ảnh “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, triển lãm ảnh “Hà Nội – Phố nghề, Làng nghề”; Giao lưu giữa các thế hệ nhà báo, các cơ quan báo chí và công chúng; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam, triển lãm “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”...

Trong buổi bế mạc Hội Báo, Ban tổ chức và Hội đồng chấm giải đã trao 6 loại giải:

Giải gian trưng bày đẹp, Giải bìa báo Tết đẹp, Giải phóng sự xuất sắc về Môi trường, biến đổi khí hậu; Giải các công trình bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; Giải chương trình phát thanh và truyền hình Tết ấn tượng và giải giao diện báo điện tử đẹp.

Trong đó, giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” có 76 Giải, gồm: 02 Giải Đặc biệt, 19 Giải A, 31 Giải B, 24 Giải C.

Giải “Chương trình phát thanh - truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi 2019” có 35 Giải đồng hạng; Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Kỷ Hợi 2019, có 10 giải đồng hạng; Giải Bìa báo Tết đẹp có 75 giải, gồm 12 Giải A, 26 Giải B, 24 Giải C, 13 Giải Khuyến khích; Giải Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí có 23 giải đồng hạng... 

Trong khuôn khổ của Hội báo còn có các chương trình nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu rất sôi nổi, đầy sức trẻ của sinh viên các cơ sở đào tạo báo chí và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Công chúng tham gia Hội báo còn có cơ hội được thưởng lãm các sinh hoạt văn hóa truyền thống như viết Thư pháp, Tranh Kim hoàn, tinh hoa ẩm thực các vùng miền...

Bên cạnh đó, Hội Báo toàn quốc 2019 đã để lại ấn tượng đẹp và sâu sắc trong lòng những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

Hội báo đã tập hợp hàng nghìn ấn phẩm báo chí số tết, số xuân, hàng trăm chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động đầy tinh thần cống hiến và sáng tạo của những người làm báo cả nước trong năm qua.

"Ban Tổ chức Hội báo xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương, Thành phố Hà Nội, cùng đông đảo công chúng đã đến thăm, giao lưu, chia sẻ, động viên cổ vũ những người làm báo.

Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn Bảo tàng Hà Nội và các đơn vị đã phối hợp tham gia Hội báo 2019 một cách chặt chẽ và hiệu quả; cảm ơn các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương, các bộ phận giúp việc…đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất" - nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Đặc biệt, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã trao 6 loại giải: Giải gian trưng bày đẹp, Giải bìa báo Tết đẹp, Giải phóng sự xuất sắc về Môi trường, biến đổi khí hậu; Giải các công trình bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; Giải chương trình phát thanh và truyền hình Tết ấn tượng và giải giao diện báo điện tử đẹp.

Đây là sự tôn vinh xứng đáng, là nguồn động viên lớn đối với những người làm báo cả nước.

Cũng tại buổi bế mạc, như một nét đẹp truyền thống, Hội Báo toàn quốc 2019 đã trao toàn bộ ấn phẩm tham dự Hội báo tặng các chiến sĩ bộ đội Hải quân và bộ đội biên phòng.

Lễ Bế mạc được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội và Đài VOV. 

Năm nay, Báo Nhà báo và Công luận đạt giải A giải Bìa báo Tết đẹp và Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngoài ra, loạt 5 bài về xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn của tác giả: Thành Vinh, Minh Diễn, Trần Quốc, Đức Anh, Tiến Toàn của  Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự đạt giải A giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ Bế mạc: 

Hội báo đã vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khai mạc, phát biểu, đánh trống khai mạc Hội báo, dành thời gian thăm các gian trưng bày của các cơ quan báo chí, các Hội Nhà báo địa phương; cùng các đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; vinh dự đón đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chủ trì Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”, thăm các gian trưng bày.

Và chiều nay, Hội báo Toàn quốc 2019 vinh dự được đón tiếp đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự lễ Bế mạc, thăm các gian trưng bày, động viên các đơn vị tham dự Hội báo.

Trong ba ngày qua, Hội báo đã được đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và một số địa phương,… đến thăm và giao lưu với những người làm báo. Hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, đọc báo, giao lưu với những người làm báo tại Hội báo trong 3 ngày qua, tương tác, giao lưu, tăng thêm sự gần gũi giữa báo chí với công chúng, giữa người làm báo với bạn đọc, bạn xem truyền hình, bạn nghe đài.

Đây cũng là một nét đẹp của Hội báo được tổ chức từ nhiều năm nay.

Theo Báo Công Luận