Khó khăn khi trường học không có nhân viên y tế

04/03/2020 06:21 Phan Tuyết
(GDVN) - Việc theo dõi sức khỏe cho các em vô cùng cần thiết. Bởi thế, ngành giáo dục cần có những giải pháp tích cực để các trường học được hợp đồng nhân viên y tế.

Hiện nay, nhiều trường học trong cả nước không có nhân viên y tế. Điều này, sẽ rất khó khăn cho viên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho học sinh đặc biệt trong những mùa dịch bệnh như thế này.

Nhân viên y tế trường học đang chăm sóc sức khỏe cho học sinh (Ảnh: Báo Hòa Bình).

Giáo viên vừa dạy vừa kiêm nhân viên y tế

Nếu như nhiều năm về trước mỗi trường học từ bậc tiểu học đều có một nhân viên y tế.

Nhiệm vụ của họ là lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho học sinh toàn trường. Đề xuất các giải pháp để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Bên cạnh đó, hằng ngày nhân viên y tế sẽ theo dõi, chăm sóc và liên hệ với phụ huynh khi các em ốm đau, ho, sốt bất thường.

Nhưng dăm năm trở lại đây, nhiều trường học đã trống nhân viên y tế, những công việc này hầu như giao cho giáo viên chủ nhiệm đảm nhận.

Thế là thầy cô giáo đã trở thành những nhân viên y tế bất đắc dĩ trong mỗi lớp học.

Nhiều tiết học, giáo viên đang dạy phải dừng bài giảng vì nghe: “Cô ơi, con đau bụng”; “Thầy ơi! Con mệt lắm”; “Cô ơi! Bạn Lan bị sốt”…Giáo viên chỉ biết xoa dầu và cho em ngồi nghỉ tại chỗ hoặc liên hệ với phụ huynh để đón về.


Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở các trường

Những giờ ra chơi, học sinh nháo nhào đi tìm thầy cô xin cứu trợ vì “Bạn Mai té bị chảy máu”; “Bạn Hùng té bị u đầu”…chẳng phải là ít.

Nhẹ thì giáo viên rửa vết thương băng bó rồi cho em vào lớp hoặc chở về gia đình khi không thể liên lạc với phụ huynh.

Nặng thì bỏ lớp chở ngay lên bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.  

Vì sao trường học lại không có nhân viên y tế?

Theo Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT thì số lượng biên chế của nhân viên y tế rất ít, hầu như các trường đều phải có người kiêm nhiệm nhân viên y tế hoặc ký hợp đồng với trung tâm y tế bên ngoài.

Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT
"Điều 8. Bảo đảm các điều kiện về phòng y tế, nhân viên y tế trường học
...
2. Nhân viên y tế trường học
a) Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên.

Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại Điểm này hoặc ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Trạm Y tế xã) hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh;"

Như vậy, nhà trường không bắt buộc phải bố trí nhân viên y tế trường học, trường hợp nhà trường không bố trí nhân viên y tế thì có thể ký kết hợp đồng với Trạm Y Tế cấp xã hoặc cơ sở khám, chữa bệnh là phòng khám đa khoa trở lên để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho học sinh.


Thiếu nhân viên y tế trường học để phòng chống dịch Corona

Có lẽ vì những quy định này nên nhiều trường học không có nhân viên y tế mà ký  hợp đồng với Trạm Y tế xã.

Việc ký hợp đồng với trạm y tế xã chủ yếu để khám sức khỏe định kỳ cho học sinh 2 lần/năm học.

Ngoài ra, hàng tuần nhân viên trạm y tế xuống các trường pha thuốc cho học sinh súc miệng flour.

Vai trò của nhân viên y tế

Công tác y tế học đường có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và sơ cứu ban đầu cho học sinh. Vậy mà hiện nay giáo viên vừa dạy vừa phải kiêm luôn công tác này.

Học sinh thường hiếu động, vì thế chuyện chạy nhảy, đùa nghịch không tránh khỏi những lúc bị sứt đầu mẻ trán, đôi khi khá nặng cần đến những kỹ năng sơ cứu ban đầu.

Đã có những thầy cô nhìn thấy máu muốn ngất xỉu nên khi học sinh bị thương cũng chỉ biết đứng run hoặc nhắm mắt để rửa vết thương do không dám nhìn.

Giáo viên không thể bỏ lớp dạy để chở học sinh đi viện hay về nhà khi các em bị bệnh bất ngờ. Nhưng việc không có nhân viên y tế buộc thầy cô phải đảm nhiệm hết.

Nay lại mùa dịch bệnh, việc theo dõi sức khỏe cho các em lại vô cùng cần thiết. Bởi thế, ngành giáo dục cần có những giải pháp tích cực để các trường học được hợp đồng nhân viên y tế như nhiều năm trước đây.

Phan Tuyết