Khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước"

08/01/2014 17:58 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Liên quan đến nhân vật cấp cao đã mật báo để Dương Chí Dũng bỏ trốn, Tòa án Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Như đã đưa tin, cuối giờ chiều ngày 8/1, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm liên quan đến hành vi giúp cho Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo đó, HĐXX xác định, tất cả 7 bị cáo trong vụ án này đều phạm vào tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Sau khi xem xét tính chất, mức độ, vai trò phạm tội cũng như các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, HĐXX tuyên phạt:

Dương Tự Trọng 18  năm tù; Vũ Tiến Sơn 13 năm tù;  Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù; Đồng Xuân Phong 7 năm tù; Trần Văn Dũng 8 năm tù; Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn mỗi người 5 năm tù. Các bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Về tang vật vụ án, HĐXX tuyên trả lại cho bị cáo Đồng Xuân Phong 120 triệu đồng, 4.000 USD và  970 SGD Singapore vì không liên quan đến vụ án, tịch thu tiêu hủy 6 điện thoại di động mà các bị cáo đã sử dụng để gây án.

Liên quan đến lời khai của Dương Chí Dũng về việc Dũng nhận được mật báo từ một cán bộ cấp cao ngành công an để bỏ trốn vào thời điểm ngày 17/5/2012, HĐXX thấy rằng:

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay, Dương Chí Dũng một lần nữa khẳng định nhận được thông tin đã bị khởi tố và bị bắt tạm giam, đồng thời nghe lời khuyên tạm lánh đi một thời gian thì Dương Chí Dũng đã bỏ trốn đúng vào thời điểm nhận được thông báo.

Lời khai này phù hợp với sổ ghi chép hành trình bỏ trốn của Dũng, phù hợp với lời khai của Vũ Tiến Sơn tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa. Theo đó Sơn khẳng định, Dương Tự Trọng đã nói với bị cáo là có “sếp to” ở trên Bộ Công an bảo lánh đi.

Xét lời khai của các bị cáo và diễn biến tại phiên tòa HĐXX nhận thấy, đây (ý chỉ vụ án xảy ra ở Vinalines – PV) là chuyên án được cơ quan có thẩm quyền đang xem xét điều tra khởi tố thuộc loại thông tin tuyệt mật của Nhà nước. Nhưng đã có sự lộ thông tin để Dương Chí Dũng đã trốn khởi Việt Nam.

Cũng theo HĐXX, thực tế Dương Chí Dũng đã bỏ trốn trước khi có quyết định khởi tố 1 ngày. Hành vi này gây khó khăn cho công tác điều tra, gây sự hoài nghi, ảnh hưởng rất lớn trong dư luận nhân dân.

Mặt khác, xét đề nghị của Viện Kiểm sát duy trì quyền công tố tại phiên tòa, đề nghị khởi tố vụ án là có căn cứ. HĐXX thấy có dấu hiệu và cần thiết khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước theo điều 263 Bộ Luật Hình sự và giao cho Viện Kiểm sát TP Hà Nội tổ chức báo cáo với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xử lý theo quy định pháp luật.

HĐXX cũng yêu cầu Viện Kiểm sát điều tra làm rõ hành vi nhận 510.000 USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines, hành vi nhận 20 tỷ đồng để được làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn của Công ty Vạn Thịnh Phát và dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nếu có căn cứ vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Cuối phiên tòa, Chủ tọa đã đại diện HĐXX công bố Quyết định khởi tố vụ án Hình sự về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo quy định tại điều 263 Bộ Luật Hình sự. Quyết định này được chuyển đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. Chủ tọa, thay mặt HĐXX, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã ký./.

Quyết Nguyễn