Không có chuyện Trung Quốc từ bỏ tham vọng chiếm đoạt Scarborough

08/07/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Mặc dù Trung Quốc đã rút tàu khỏi khu vực bãi cạn Scabrough của Philippines, nhưng đó chỉ là động thái tạm thời và hoàn toàn không có chuyện Bắc Kinh từ bỏ tham vọng chiếm đoạt bãi cạn này.

Học giả Banlaoi (trái) trả lời phỏng vấn 1 chương trình truyền hình

Mặc dù Trung Quốc đã rút tàu khỏi khu vực bãi cạn Scabrough của Philippines, nhưng đó chỉ là động thái tạm thời và hoàn toàn không có chuyện Bắc Kinh từ bỏ tham vọng chiếm đoạt bãi cạn này, một chuyên gia quốc phòng Philippines nói với tờ Philstar.

"Trung Quốc sẽ không chịu từ bỏ Scarborough sau những nỗ lực để thiết lập kiểm soát (bất hợp pháp) khu vực này bất chấp những áp lực quốc tế phản đối", Rommel Banlaoi, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Trung Quốc tại Philippines khẳng định.

Thứ Năm tuần trước Philstar đưa tin tàu công vụ Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough từ thứ Ba tuần trước. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhận định, Trung Quốc rút tàu khỏi đây là do thời tiết xấu.

"Tôi nghĩ những điều họ làm (Trung Quốc rút tàu khỏi Scarborouhg) thực sự là do thời tiết khắc nghiệt", ông Gazmin cho biết, nhưng từ chối bình luận khi được hỏi chính phủ Philippines có biện pháp nào để ngăn chặn những kẻ xâm nhập Trung Quốc quay lại bãi cạn này.

Tuy nhiên, học giả Banlaoi cho biết Philippines chỉ có thể giải quyết vấn đề Scarborough thông qua thương lượng bởi Philippines không thể cản nổi Trung Quốc.

Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp bãi cạn Scarborough bắt đầu từ ngày 10/4/2012 khi tàu Hải giám nước này ngăn chặn tàu Hải quân Philippines bắt ngư dân Trung Quốc đang xâm nhập và đánh bắt trái phép tại đầm phá bãi cạn.

Ngoài bãi cạn Scarborough của Philippines, Trung Quốc còn tuyên bố cái gọi là chủ quyền phi lý và phi pháp với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)